Sang tên xe khi chủ xe ở nước ngoài

Posted on Tư vấn luật hành chính 236 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Sang tên xe khi chủ xe ở nước ngoài

Tôi mua lại xe Lead của cháu họ tôi  ngay gần nhà khi mua thì có giấy tờ mua bán đủ cả nhưng tôi chưa sang tên từ cháu tôi qua mình; nay luật có quy định dùng xe chính chủ tôi muốn thực hiện việc sang tên mà cháu tôi lại chuyển qua nước ngoài định cư rồi. Trường hợp này tôi có sang tên xe được nữa hay không?

Người gửi: Trần Trung Hiếu ( Hà Nội )

Sang tên xe khi chủ xe ở nước ngoài

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào anh ! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

–  Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2. Sang tên xe khi chủ xe ở nước ngoài

Việc sang tên xe trong trường hợp này của anh vẫn thực hiện được theo quy định của pháp luật.

Về sang tên xe

Trước hết, anh có thể yêu cầu người bán xe cho anh đến cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước mà họ đang định cư làm Giấy ủy quyền về việc sang tên xe và gửi về Việt Nam cho anh. Sau khi đã nhận được Giấy ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật, anh có thể đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe.

Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe đối với trường hợp đăng ký sang tên xe về Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì:

 “a, Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh mà người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùngthì hồ sơ đăng ký xe gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú;

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng;

–  Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)”.

Anh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên cùng với đó là Giấy ủy quyền mà cháu anh đã gửi bên nước ngoài về kèm theo đó là giấy tờ tùy thân của anh ( Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước ) đến Phòng cảnh sát giao thông có thẩm quyền để thực hiện việc sang tên xe.

 Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Sang tên xe khi chủ xe ở nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Sang tên xe khi chủ xe ở nước ngoài
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

3/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề