Sinh con thứ 3 ngoài ý muốn có bị xử lý kỷ luật Đảng không?

Posted on Tư vấn luật hành chính 581 lượt xem

Mình đang là Bí thư, hiệu trưởng trường mầm non. Mình có thai lần thứ 3 nhưng không biết, đến bác sĩ thông báo thai nhi đã được 13 tuần. Vậy nếu mình sinh con mà có hồ sơ kết luận của bác sĩ không thể bỏ thai được vì ảnh hưởng đến tính mạng thì mình có bị kỷ luật không ạ. Xin Luật sư tư vấn giúp mình ạ

Nguyễn Thị Lan

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về hình thức xử phạt đảng viên sinh con thứ ba.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định về chế tài xử lý đối với vi phạm liên quan đến kế hoạch hoá gia đình. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp, đối với Đảng viên khi sinh con thứ ba, căn cứ theo quy định về Điều lệ Đảng được áp dụng đối với Đảng viên, việc sinh con thứ 3 sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt theo điều 26 Quy định 102-QĐ/TW quy định:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình
1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.
b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho điều 27 Quy định 102/QĐ-TW, tại điều 3 Hướng dẫn 04/UBKTTW quy định:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình
* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:
– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo đó, trong trường hợp đã mang thai ngoài ý muốn nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về việc nếu tiến hành biện pháp loại bỏ thai nhi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người mẹ sẽ không bị xử lý kỷ luật Đảng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về biện pháp xử lý kỷ luật đảng viên khi sinh con thứ ba. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Anh

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề