Sổ tạm trú hết hạn có được đăng ký thường trú không?

Tóm tắt câu hỏi:

Sổ tạm trú hết hạn có được đăng ký thường trú không?
Chào công ty Luật Việt Phong. Em muốn hỏi kt3 là sổ tạm trú màu xanh này phải không? Em quê ở Bến Tre. Em đăng ký sổ tạm trú (KT3) vào tháng 10-2013 tại nhà dì ruột ở TP Hồ Chí Minh. Đến nay là khỏang 2.5 năm. Theo em được biết thì KT3 trên 2 năm là có thể nhập hộ khẩu. Nhưng khi em hỏi thủ tục nhập khẩu thì Công an phường nói sổ tam trú con hết hạn, phải làm thủ tục gia hạn. Xin luật sư tư vấn giúp em làm thế nào mới nhập hộ khẩu vào nhà dì em được. Em xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Minh Tài (Bến Tre)

sổ tạm trú hết hạn có được đăng ký thường trú không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

–  Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú.

– Thông tư số 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và nghị định số 31/2014

– Thông tư số 36/2014/TT-BCA quy định về  biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú.

2/ Mẫu sổ tạm trú

Căn cứ vào quy định tại khoản 9 điều 3 và  và khoản 1 điều 4 Thông tư số 36/2014/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú thì sổ tạm trú được in như sau: 

Điều 3. Các biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú

9. Sổ tạm trú (ký hiệu là HK09A và HK09B) được dùng để cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú và có thời hạn tối đa là 24 (hai mươi bốn) tháng. Mẫu HK09A cấp cho hộ gia đình, mẫu HK09B cấp cho cá nhân.

Điều 4. Quy cách các biểu mẫu

1. Mẫu HK08 (20 trang), HK09A (12 trang), HK09B (04 trang), in trên khổ giấy 120 mm x 165 mm, in mầu, có hoa văn, mật hiệu bảo vệ.

Như vậy, sổ tạm trú (HK09A và HK09B) được in màu, có hoa văn , mật hiệu bảo vệ. Bộ Công an sẽ thống nhất quản lý, in, phát hành các biểu mẫu này. Hiện nay số tạm trú có hình thức như trên hình minh họa.

3/ Thời hạn của sổ tạm trú dài hạn (KT3)

Căn cứ vào khoản 4 điều 30 Luật cư trú sửa đổi 2013 thời hạn của sổ tạm trú được quy định như sau:

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Theo thông tin bạn cung cấp, sổ tạm trú của bạn đăng ký từ 10/2013 đến thời điểm hiện tại là khoảng 2,5 năm nên sổ tạm trú này đã hết hạn.

4/ Điều kiện đăng ký thường trú (nhập sổ hộ khẩu)

Căn cứ vào điều 8 Nghị định số 31/2014 và khoản 1 điều 6 Thông tư 35/2014 TT-BCA quy định chi tiết về thi hành Luật cư trú, điều kiện để công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau: 

Điều 8 Nghị định số 31/2014

1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Khoản 1 điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA

Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

– Chứng minh thời hạn tạm trú: Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú của ban tại thành phố Hồ Chí Minh đủ trên 2 năm là sổ tạm trú theo quy định tại khoản 3 điều 8. Tuy nhiên sổ tạm trú của bạn đã hết nên bạn cần gia hạnsổ tạm trú.

– Chứng minh chỗ ở hợp pháp: Bạn thuộc trường hợp người có quan hệ gia đình: cháu chuyển đến ở với dì nên bạn không cần phải chứng minh chỗ ở hợp pháp mà chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ gia định như giấy khai sinh của bạn, giấy khai sinh của dì và mẹ ban.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về việc đăng ký thường trú và nhập sổ hộ khẩu. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Sổ tạm trú hết hạn có được đăng ký thường trú không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề