Sửa chữa nhà là di sản thừa kế có được không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 313 lượt xem

Bố mẹ tôi có 5 người con 2trai và 3 gái. Tôi là con trai cả. Mẹ tôi mất sớm và bố tôi có đi thêm bước nữa.Sau này vì bệnh hiểm nghèo nên bố tôi đã qua đời mà ko để lại di chúc. Mảnh đất hiện tại gia đình tôi và mẹ kế đang sinh sống trên giấy tờ sổ đỏ chỉ đứng tên của bố đẻ tôi. Nay vì nhà ở đã xuống cấp nên tôi muốn xây dựng lại.Tôi đã họp gia đình và được sự thống nhất đồng ý của mẹ kế và 3 em gái, chỉ có người em trai là ko đồng ý. Tôi muốn hỏi liệu như vậy tôi có thể xây dựng được nữa không?  Nếu không thể xây dựng thì có cách nào có thể xây dựng được không? Rất mong được sự giúp đỡ ý kiến của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn! 

Nguyễn văn Hai

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về di sản thừa kế.

Về mảnh đất bố bạn để lại mà không có di chúc, mẹ kế và anh chị em bạn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điều 651 BLDS: 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, mẹ kế và các chị em bạn được chia quyền sử dụng đất theo những phần bằng nhau. Khi đó, nếu bạn muốn sửa lại căn nhà đó thì phải có sự đồng ý của tất cả mọi người. Vì em trai bạn không đồng ý nên bạn chỉ có thể sửa phần diện tích đất của mẹ và ba em gái, còn phần đất của em trai bạn không có quyền can thiệp.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về di sản thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Hương

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề