Sửa đổi đề nghị giao kết hợp đồng

Tóm tắt câu hỏi:

Chiều ngày 5/9/2016 tôi có nhập được 300 áo phao Hàn Quốc về để bán. Tôi đã nhắn tin cho chị Lan người hay nhập hàng của tôi để báo rằng: Tôi có 300 áo phao Hàn Quốc muốn để lại hết cho chị với giá 450.000/1 cái và chị phải tự thuê xe đến lấy hàng. Chị phải trả lời tôi trước 21h ngày 6/9 để tôi còn biết đường tính toán. Sau đó, chị Lan có nhắn lại luôn và ngỏ ý với tôi là chỉ mua 200 áo thôi và chiều 6/9 sẽ cho xe đến lấy. Do sắp có chuyến đi lấy hàng mới nên tôi không muốn bán lẻ số áo phao trên ra mà muốn bán luôn 1 lần nên tôi rất phân vân và chưa trả lời tin nhắn của chị Lan vì muốn đợi câu trả lời từ những người khác. Cùng chiều hôm đó, cô Hà cũng gọi điện cho tôi và muốn mua hết 300 cái áo phao đó nên tôi đã đồng ý bán cho cô Hà. Chiều ngày 6/9, chị Lan cho xe đến lấy hàng, biết tôi đã bán hết áo cho cô Hà nên chị đã làm ầm lên và đòi tôi bồi thường thiệt hại cho chị vì sau khi nhắn tin cho tôi chị đã nhận đặt hàng từ người khác và bắt tôi trả cả chi phí đi lại nữa. Nếu không bồi thường thì chị ấy sẽ kiện tôi ra Tòa. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có phải bồi thường thiệt hại cho chị Lan hay không? 

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Mai Hương (Lạng Sơn)

Thay đổi đề nghị giao kết hợp đồng

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Dân sự 2005;

2/ Sửa đổi đề nghị giao kết hợp đồng

Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định cụ thể. 

Khi bạn nhắn tin cho chị Lan và ngỏ ý muốn bán cho chị 300 áo phao Hàn Quốc với giá 450.000 đồng thì có nghĩa là bạn đã đề nghị giao kết một hợp đồng với chị Lan. Nếu chị Lan chấp nhận toàn bộ đề nghị của bạn thì mới được coi là chấp nhận giao kết hợp đồng theo quy định tại Điều 396 Bộ Luật Dân sự 2005:

“Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là sự trả lời của bên được đề nghị đối với bên đề nghị về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị.”

Còn nếu chị Lan sửa đổi nội dung đề nghị của bạn thì coi như là chị Lan đã đưa ra một đề nghị mới với bạn. Có nghĩa là chị Lan đã không chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng của bạn và đưa ra một đề nghị giao kết hợp đồng mới. Lúc này, đề nghị cũ của bạn đã chấm dứt, bạn trở thành bên được đề nghị còn chị Lan là bên đề nghị.

“Điều 394. Chấm dứt đề nghị giao kết hợp đồng

Đề nghị giao kết hợp đồng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Bên nhận được đề nghị trả lời không chấp nhận;

2. Hết thời hạn trả lời chấp nhận;

3. Khi thông báo về việc thay đổi hoặc rút lại đề nghị có hiệu lực;

4. Khi thông báo về việc huỷ bỏ đề nghị có hiệu lực;

5. Theo thoả thuận của bên đề nghị và bên nhận được đề nghị trong thời hạn chờ bên được đề nghị trả lời.”

“Điều 395. Sửa đổi đề nghị do bên được đề nghị đề xuất

Khi bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng, nhưng có nêu điều kiện hoặc sửa đổi đề nghị thì coi như người này đã đưa ra đề nghị mới.”

Khi nhận được tin nhắn hồi đáp của chị Lan về việc chỉ mua 200 áo phao nhưng do đang phân vân nên bạn đã im lặng và không trả lời tin nhắn đó, khiến chị Lan nghĩ rằng bạn đã đồng ý. Tuy nhiên, theo pháp luật sự im lặng không có nghĩa là chấp nhận giao kết hợp đồng, trừ trường hợp cả hai bên có thoản thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết.

“Điều 404. Thời điểm giao kết hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận giao kết.

2. Hợp đồng dân sự cũng xem như được giao kết khi hết thời hạn trả lời mà bên nhận được đề nghị vẫn im lặng, nếu có thoả thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết.

3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản.”

Như vậy, vì giữa hai người không có thỏa thuận im lặng là đồng ý nên giữa bạn và chị Lan không có một giao kết hợp đồng nào cả. Vì thế, bạn vẫn có quyền bán số áo phao trên cho người khác mà không phải bồi thường thiệt hại cho chị Lan.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Sửa đổi đề nghị giao kết hợp đồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Sửa đổi đề nghị giao kết hợp đồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề