Súc vật gây thiệt hại thì ai sẽ là người bồi thường thiệt hại?

Tóm tắt tình huống:

Nhà em có nuôi 1 trâu, hôm trước do thả rông nên con trâu nhà em có húc phải một người, khiến cho người đó bị phải điều trị ở bệnh viện, nhưng không quá khỏi, ở trong trường hợp này mong Luật sư tư vấn cho em, việc bồi thường sẽ được tiến hành như thế nào?
Người gửi: Hồng Hải

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Súc vật gây thiệt hại thì ai sẽ là  người bồi thường thiệt hại?

Theo thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi, thì Nhà bạn có nuôi 1 trâu, hôm trước do thả rông nên con trâu nhà bạn có húc phải một người, khiến cho người đó bị thương ở bụng và phải điều trị ở bệnh viện, ở đây con trâu do nhà bạn nuôi, nên theo quy định của pháp luật tại Điều 603 Bộ luật Dân sự quy định về Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra  như sau:
“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”
Ở đây, do con trâu là súc vật của gia đình bạn, nên theo quy định của pháp luật thì “chủ sở hữu súc vậy phải bồi thường thiệt hại gây ra do súc vật gây ra cho người khác” (tức ở đây gia đình của bạn phải tiến hành việc bồi thường cho người đi đường).
Như đã phân tích ở trên, do gia đình bạn đã thả rông con trâu, ở đây gia đình bạn phải có trách nhiệm bồi thường khi con trâu gây ra thiệt hại cho người đi đường, do đó việc bồi thường sẽ được tiến hành theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự có quy định về Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, theo đó gia đình bạn phải bồi thường như sau cho người đi đường như sau:
– Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật Dân sự, gồm có:
+) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người đi đường;
+) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người đi đường; nếu thu nhập thực tế của người đi đường không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; 
+) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người đi đường trong thời gian điều trị; nếu người đi đường mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người đi đường;
+) Thiệt hại khác do luật quy định.
+) Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định
– Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người đi đường có nghĩa vụ cấp dưỡng;
– Thiệt hại khác do luật quy định.
– Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đi đường, nếu không có những người này thì người mà người đi đường đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Súc vật gây thiệt hại thì ai sẽ là  người bồi thường thiệt hại? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Súc vật gây thiệt hại thì ai sẽ là người bồi thường thiệt hại?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề