Tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý

Tóm tắt câu hỏi:

Tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý

Chào luật sư, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi sống cùng với bố mẹ chồng, có cùng hộ khẩu. Hiện nay, do mâu thuẫn gia đình không thể giải quyết được, tôi và chồng tôi muốn cắt hộ khẩu ra khỏi hộ khẩu của bố chồng tôi để làm hộ khẩu mới, nhưng bố chồng tôi không đồng ý cho chúng tôi cắt khẩu, ông ấy vẫn đang giữ sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con tôi (chúng tôi đã có 01 con và hiện nay tôi đang mang thai được 07 tháng). Vậy luật sư cho biết, bây giờ tôi nên làm như thế nào? Vợ chồng tôi có được trả giấy tờ khai sinh của con và được nuôi con không thưa luật sư? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Hoài (Hà Nội)

Tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý

Về vấn đề tách sổ hộ khẩu.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về tách sổ hộ khẩu:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Theo thông tin bạn cung cấp, thì có thể nhận thấy rằng bạn đã nhập khẩu về với gia đình chồng bạn, được chủ hộ là bố chồng bạn đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của gia đình. Do đó, khi bạn muốn tách sổ hộ khẩu cần phải có sự đồng ý của chủ hộ là bố chồng bạn. Tuy nhiên, trường hợp của bạn thì bố chồng bạn không đồng ý cho cả hai vợ chồng bạn tách sổ hộ khẩu. Về nguyên tắc khi chủ hộ không đồng ý cho tách sổ hộ khẩu thì bạn đương nhiên sẽ không được tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu gia đình chồng bạn. Còn về phía chồng bạn, anh ấy là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ thì anh ấy không bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ hộ khi tách sổ hộ khẩu.

Vấn đề cần giải quyết ở đây là bạn cần có sự đồng ý của bố chồng bạn về việc tách sổ hộ khẩu để được làm sổ hộ khẩu mới. Bạn nên cố gắng thuyết phục bố chồng bạn đồng ý cho bạn tách hộ khẩu để ra ở riêng nằm trong hộ khẩu mới của chồng bạn. 

Về vấn đề giấy khai sinh và nuôi con.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố chồng bạn đang giữ giấy khai sinh của con bạn và không đưa cho vợ chồng bạn. Trường hợp này, trước hết bạn nên thỏa thuận với bố chồng bạn về việc trả lại giấy khai sinh của con bạn bằng cách hòa giải, nói chuyện, không gây mâu thuẫn. Nếu không được, bố chồng bạn nhất quyết không chịu trả giấy khai sinh cho con bạn thì bạn có thể đến cơ quan hộ tịch để xin cấp trích lục bản sao từ sổ gốc, từ sổ hộ tịch của Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đã đăng ký giấy khai sinh cho con để tiến hành các thủ tục cho con bạn về sau. Bên cạnh đó, nếu bạn chứng minh được giấy khai sinh đó đã mất thì bạn có thể đến cơ quan hộ tịch để đăng ký lại giấy khai sinh cho con bạn.

Về việc nuôi con, bạn và chồng bạn là bố mẹ hợp pháp của đứa bé nên đương nhiên hai bạn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Quan hệ này được pháp luật tôn trọng và bảo vệ, người khác không có quyền ngăn cấm hay cản trở việc nuôi dưỡng con của bố mẹ. Trừ trường hợp, cả hai vợ chồng bạn bị Tòa án tuyên hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên theo Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: 

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Như vậy, về nguyên tắc vợ chồng bạn có quyền nuôi dưỡng con của mình mà không bị ai cản trở việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề