Tài sản bao gồm những gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Tài sản bao gồm những gì?

Em xin chào các anh chị luật sư! Các anh chị có thể cho em biết tài sản thì bao gồm có những gì và đất đai có được gọi là tài sản hay không ạ?

Em cảm ơn!

Người gửi: Mai Linh (Bình Dương)

Tài sản bao gồm những gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Tài sản bao gồm những gì?

Tài sản là của cải vật chất dùng vào mục đích sản xuất hoặc tiêu dùng. Khi phân loại tài sản theo chu kỳ sản xuất, ta có tài sản cố định và tài sản lưu động. Còn khi phân loại tài sản theo đặc tính cấu tạo của vật chất, ta có tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Một khái niệm khác cho rằng: Tài sản là bất cứ thứ gì có giá trị mà có thể chuyển đổi được thành tiền mặt.

Pháp luật hiện nay không quy định khái niệm tài sản là gì mà liệt kê những thứ thuộc tài sản, theo đó tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản (căn cứ Điều 163 Bộ luật dân sự 2005). Trong đó giấy tờ có giá bao gồm những giấy tờ như trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu…; các quyền tài sản (quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng,…).

Theo quy định tại Điều 181 Bộ luật dân sự năm 2005: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ”.

3/ Đất đai có phải là tài sản hay không?

Hiến pháp năm 2013 ghi nhận: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật.

Bên cạnh đó Điều 174 và Điều 200 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 174. Bất động sản và động sản

1. Bất động sản là các tài sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;

c) Các tài sản khác gắn liền với đất đai;

d) Các tài sản khác do pháp luật quy định.

2. Động sản là những tài sản không phải là bất động sản”.

Điều 200. Tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước

Tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước bao gồm đất đai, rừng tự nhiên, rừng trồng có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, núi, sông hồ, nguồn nước, tài nguyên trong lòng đất, nguồn lợi tự nhiên ở vùng biển, thềm lục địa và vùng trời, phần vốn và tài sản do Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, công trình thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học, kỹ thuật, ngoại giao, quốc phòng, an ninh cùng các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Như vậy, từ những căn cứ pháp luật nêu trên, có thể kết luận đất đai là một loại tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Bởi vì đất đai là một bộ phận quan trọng của lãnh thổ quốc gia, được hình thành, tồn tại và phát triển cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trải qua nhiều thế hệ, nhân dân ta đã bỏ ra biết bao nhiêu công sức khai phá, cải tạo đất cũng như xương máu để gìn giữ từng tấc đất của quốc gia. Vì vậy, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Nhà nước với những đặc trưng vốn có của mình, là thiết chế trung tâm của hệ thống chính trị, là công cụ để nhân dân thực hiện quyền lực nhân dân dưới hình thức dân chủ đại diện. Vì vậy, nhà nước là thiết chế đại diện cho nhân dân, chủ sở hữu duy nhất đối với đất đai ở nước ta, thực hiện quyền chủ sở hữu đối với đất đai.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tài sản bao gồm những gì? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản bao gồm những gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề