Tài sản kê biên là tài sản chung của vợ chồng

Tóm tắt câu hỏi:

Tài sản kê biên là tài sản chung của vợ chồng

Luật sư ơi, chồng tôi có vay nợ của một vài người, tổng số nợ là 145 triệu. Do chồng tôi quá hạn vẫn chưa trả lãi nên họ thưa kiện chồng tôi ra Tòa. Sau khi Tòa án xét xử và buộc chồng tôi trả nợ, do chồng tôi không có tài sản riêng để trả nợ nên nhà ở của chúng tôi bị kê biên để bán đấu giá. Nhưng nhà ở này là tài sản chung của vợ chồng tôi, chúng tôi cùng nhau xây dựng lên, trên sổ đỏ ghi tên cả hai vợ chồng tôi, bản thân tôi không hề biết việc chồng tôi vay nợ. Bản án ghi tên người phải thi hành án là chồng tôi nhưng nay lại kê biên tài sản chung của tôi và chồng tôi là đúng hay sai? Mong được Luật sư tư vấn sớm nhất có thể.

Người gửi: Lê Thị Huế (Nam Định)

Tài sản kê biên là tài sản chung của vợ chồng

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

– Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014

2/ Tài sản kê biên là tài sản chung của vợ chồng

Để xác định việc cơ quan thi hành án kê biên tài sản chung của vợ chồng là đúng hay sai thì cần xem xét nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố về mục đích sử dụng tiền vay của chồng chị, về quy trình thực hiện việc kê biên của cơ quan thi hành án,…

Về mục đích sử dụng tiền vay của chồng chị: Trong trường hợp chồng chị vay tiền để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình thì chị cũng có nghĩa vụ liên đới thực hiện việc trả nợ theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp chồng chị vay tiền không nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu thiết yêu của gia đình và không có tài sản riêng để thi hành án thì việc kê biên tài sản là tài sản chung của vợ chồng phải được thực hiện theo quy định tại Điều 74 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 74. Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án

1. Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận vi phạm quy định tại Điều 6 của Luật này hoặc thỏa thuận không được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án.

2. Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung đã xác định được phần sở hữu của các chủ sở hữu chung được xử lý như sau:

a) Đối với tài sản chung có thể chia được thì Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án;

b) Đối với tài sản chung không thể chia được hoặc nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ.

3. Chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung.

Trước khi bán tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung, Chấp hành viên thông báo và định thời hạn cho chủ sở hữu chung mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định trong thời hạn 03 tháng đối với bất động sản, 01 tháng đối với động sản; đối với những lần bán tài sản tiếp theo thì thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn ưu tiên mà chủ sở hữu chung không mua tài sản thì tài sản được bán theo quy định tại Điều 101 của Luật này”.

Theo đó, trước khi kê biên tài sản, Chấp hành viên thực hiện việc kê biên tài sản sẽ yêu cầu vợ chồng chị thỏa thuận phân chia tài sản. Trường hợp vợ, chồng không phân chia hoặc không phân chia được thì Chấp hành viên sẽ yêu cầu Tòa án phân chia theo thủ tục tố tụng dân sự. Sau khi đã xác định được phần sở hữu của chị và chồng chị, Chấp hành viên sẽ tiến hành kê biên tài sản. Trong trường hợp này, tài sản kê biên là mảnh đất và nhà ở trên đất là tài sản chung không thể phân chia nên việc kê biên và cưỡng chế thi hành án được thực hiện với toàn bộ tài sản và chị sẽ được thanh toán giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của chị. Tuy nhiên, do chị là chủ sở hữu chung nên chị sẽ có quyền ưu tiên mua lại phần tài sản của chồng chị trong khối tài sản chung theo giá đã định. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày được thông báo hợp lệ mà chị không sử dụng quyền ưu tiên này thì tài sản được bán đấu giá để thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án.

Do trong thông tin chị cung cấp không nêu rõ mục đích sử dụng tiền vay của chồng chị cũng như quy trình Chấp hành viên tiến hành kê biên tài sản nên chúng tôi chưa thể trả lời chính xác hoạt động của cơ quan thi hành án như vậy là đúng hay sai. Tuy nhiên, căn cứ theo các quy định chúng tôi đã nêu trên, chị hoàn toàn có thể tự đối chiếu để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Tài sản kê biên là tài sản chung của vợ chồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản kê biên là tài sản chung của vợ chồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề