Tài sản thừa kế là nhà ở có bán đi để chia được không?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư. Tôi có một câu hỏi như sau: Bà nội tôi có để lại di chúc cho 4 người con gồm 1 căn nhà nhưng hiện tại 3 người còn sống và 1 người đã mất. Ông anh (con ông bác đã mất) đòi chia tài sản thừa kế là bán nhà nhưng không có sự đồng ý của 3 người con còn lại thì căn nhà có bắt buộc phải bán không?
Người gửi: Nguyễn Trung Thành

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Tài sản thừa kế là nhà ở có bán đi để chia được không?

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi chưa xác định được bà nội của bạn – người để lại di sản thừa kế đã chết hay chưa. Do vậy tôi chia thành 2 trường hợp như sau:
– Trường hợp 1: Người để lại di sản chưa chết
Khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự quy định về thời điểm mở thừa kế, cụ thể:
“Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”
Như vậy trường hợp bà nội bạn vẫn còn sống thì tài sản là nhà ở chưa được chia. Người anh đó không được yêu cầu bán nhà để chia thừa kế.
– Trường hợp 2: Người để lại di sản đã chết
Sau khi người để lại di sản chết, tài sản sẽ được chia theo di chúc (trường hợp di chúc hợp pháp), chia thừa kế theo pháp luật (trường hợp di chúc không hợp pháp).
Di sản thừa kế được phân chia như sau:
Điều 659. Phân chia di sản theo di chúc
1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
3. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.
Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật
1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.
Như vậy, di sản thừa kế có thể chia theo hiện vật hoặc chia theo giá trị của di sản thừa kế. Tuy nhiên phải có sự đồng ý của những người đồng thừa kế là 3 người con của bà. Trường hợp những người đồng thừa kế không đồng ý thì tài sản được phân chia bằng hiện vật. Ngoài ra cần xác định người anh đó có quyền yêu cầu hay không theo quy định về thừa kế thế vị.
Do đó, bạn cần xem xét cụ thể trong trường hợp của mình để có cách giải quyết hợp lý.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tài sản thừa kế là nhà ở có bán đi để chia được không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản thừa kế là nhà ở có bán đi để chia được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề