Tài sản trong chung cư có thuộc sở hữu riêng hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi ở chung cư. Dạo này nhiều căn hộ rất bực mình với với căn hộ ở đầu cầu thang. Cái chỗ ban công lối đi đấy là chỗ cho mọi người đi mà nhà đấy tự cho quyền thuộc nhà mình, để đồ đạc lấn hết chỗ, chúng tôi đã phàn nàn nhiều lần nhưng chủ nhà đấy bảo là nhà họ ở đấy, ban công bên cạnh cũng là của nhà họ luôn và không thèm dọn đồ đi. Xin hỏi luật sư, lấy căn cứ đâu mà chỗ ban công đó là của nhà họ vậy. Mong luật sư tư vấn cho chúng tôi. Xin cảm ơn.

Người gửi: Thái Doãn Phùng (Hà Nội)

tài sản chung trong chung cư

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi có thể hiểu là căn hộ đó tự ý xác lập quyền sở hữu ban công chung cư là tài sản nhà mình.

Theo Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

Điều 225. Sở hữu chung trong nhà chung cư

1. Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không thể phân chia, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc có sự thoả thuận của tất cả các chủ sở hữu.

2. Chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng phần diện tích và thiết bị chung.

3. Trong trường hợp nhà chung cư bị tiêu huỷ thì chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền sử dụng diện tích mặt đất của nhà chung cư theo quy định của pháp luật.

Theo đó, phần ban công lối đi là tài sản chung của các chủ sở hữu trong căn hộ. Trừ khi có thỏa thuận khác nếu không nó là tài sản chung mà không thuộc sở hữu của riêng ai. Do đó, các chủ sở hữu trong chung cư đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong quyền sử dụng phần diện tích đó. Do đó, chủ căn hộ đó sẽ phải dọn đồ đạc đi và không được chiếm làm tài sản riêng của nhà mình.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Có được thăm con sau khi ly hôn hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản trong chung cư có thuộc sở hữu riêng hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề