Tên trong giấy khai sinh có bắt buộc giống trong giấy chứng sinh hay không?

Chào luật sư, tôi có một vấn đề như sau: vợ tôi mới sinh con gái, trong giấy chứng sinh chúng tôi để tên bé là Diệu, nhưng sau đó chúng tôi đổi tên bé trong giấy khai sinh là  Ngọc. Xin hỏi liệu tôi có thể đổi tên như thế được không? Tên bé trong giấy khai sinh có nhất định phải trùng với giấy chứng sinh không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Hoàng Tuấn

 

 

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký khai sinh.

Trẻ em khi sinh ra phải được đăng ký khai sinh trong thời hạn 60 ngày kể từ khi ra đời theo Điều 15 luật hộ tịch 2014 quy định:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em…

Nội dung trong giấy khai sinh như họ và tên trẻ, dân tộc,… dựa trên sự thỏa thuận của cha mẹ theo Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử
1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:
a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;…

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì khi đăng ký khai sinh có thể đặt tên con khác với tên được ghi trong giấy chứng sinh.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký khai sinh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề