Thẩm quyền ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Chào luật sư Luật Việt Phong. Chồng em bị bắt ngày 8/12/2018 tới giờ gần 1 tháng, nhưng chồng em chỉ mới bị bắt ma tuý đưa vào trại lần đầu do ko nơi cư trú. Gia đình em có xin giấy chứng nhận thường xuyên có mặt tại địa phương cho chồng em rồi nhưng công an ở nơi địa phương chồng em không chịu xác nhận ký giấy cho chồng em. Về phía công an nói chồng em phải bắt buộc đi 18 tháng. Vì công an nói chồng em như người lang thang, vì chồng em ko có ớ nơi thường trú vì lý do là nhà của bên ngoại chồng và nhà nhỏ ko đủ ở cho nên vc e đám cưới về ko đc ở chung ,vì vậy vc e đi thuê phòng trọ để ở. Nhưng chồng em không phải bỏ xứ đi mà ck e cũng thường có mặt tại địa phương mà ko sống tại nới chồng e có thường trú nhưng trước lúc bị bắt chồng e thất nghiệp đc ko đủ chi phí đống tiền phòng vị vậy vc e trả phòng về nhà nội vợ ở nhờ đc 3 tuần mà ko có làm giấy tạm trú vì gia đình e cũng ở địa phương đó số nhà chồng em la 168/13/21D lê thị bạch cát p11q11, còn số nhà em là 168/44 lê thị bạch cát p11q11 vc e về nhà nội ở với mẹ ruột e ăn uống sống tại 168/44 lê thị bạch cát p11q11 đó chỉ có tối về phòng trọ ngủ thôi mà phòng trọ vc mới thuê vào ngày 5/12/2018 chưa kịp làm giấy tạm trú mà chồng em đã bị công an p5q11 bắt giam vào ngày 8/12/2018. Vậy cho em hỏi chồng em bị đưa đi 18 tháng vậy đúng hay sai?

Gia Nhi

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng ma tuý, tại khoản 1 điều 1 Nghị định 136/2016 quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP
1. Điều 3 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 3. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.
2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.
3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

Bổ sung hướng dẫn cho điều 1 Nghị định 136, tại điều 2 Nghị định 221/2013 quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ
Trong Nghị định này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Nơi cư trú ổn định là nơi người vi phạm thường trú hoặc tạm trú, nhưng phải là nơi người đó hiện đang thường xuyên sinh sống.
Từ các quy định trên và căn cứ thêm các quy định về cư trú, có thể hiểu rằng nơi cư trú ổn định là nơi thường xuyên học tập, sinh hoạt đã được đăng ký tạm trú hoặc thường trú theo đúng quy định pháp luật đến cơ quan có thẩm quyển về cư trú quản lý.

Áp dụng vào sự việc này, việc 2 vợ chồng mới cưới không sinh sống tại nơi đã đăng ký thường trú và đi thuê nhà riêng để sinh hoạt thì phải thủ tục đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày ( căn cứ theo quy định tại điều 30 Luật cư trú 2006 ) kể từ ngày chuyển đến nơi sinh hoạt mới. Trường hợp chưa thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo đúng quy định và bị bắt giữ vì sử dụng trái phép chất ma tuý thì người vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt đưa vào vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời hạn bị áp dụng từ 12 đến 24 tháng ( căn cứ theo quy định điều 95 Luật xử lý vi  phạm hành chính 2012 ).

Ngoài ra, liên quan đến thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, căn cứ theo các quy định tại chương 2 Nghị định 221/2013 thì Toà án là cơ quan có thẩm quyền áp dụng. Như vậy, cơ quan công an sẽ không có thẩm quyền để quyết định việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người vi phạm. Trong trường hợp này, người thân thích của người vi phạm có quyền thực hiện thủ tục khiếu nại căn cứ theo quy định tại Luật khiếu nại 2011 hoặc khởi kiện hành chính theo Luật tố tụng hành chính 2015 đối với sai phạm từ cơ quan hành chính hoặc người có thẩm quyền được giao nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề