Thân nhân của người có công với Cách Mạng được hưởng chế độ như thế nào?

Posted on Tư vấn luật dân sự 335 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Bà ngoại tôi được công nhận là gia đình cách mạng được ủy ban cách mạng khu trung trung bộ tặng bằng khen gia đình cách mạng năm 1975 và bà đã từ trần nhưng đến nay không được hưởng chế độ gì cho thân nhân. Vậy cho tôi hỏi là bây giờ thân nhân của bà có hưởng chế độ gì không và thủ tục gồm những gì?

nguoi co cong cach mang 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Quyết định 24/2016/QĐ-TTg về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen.

Người thân của người có công với Cách Mạng được hưởng chế độ như thế nào?

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 3 Quyết định 24/2016/QĐ-TTg quy định về mốc trợ cấp một lần đối với người có công với cách mạng được tặng Bằng khen của cấp bộ, cấp tỉnh: Mức trợ cấp một lần đối với người được tặng Bằng khen của cấp bộ, Bằng khen của cấp tỉnh là 1.210.000 đồng (Bằng chữ: Một triệu hai trăm mười nghìn đồng chẵn).

Và  cũng theo khoản 2 Điều này thì người có bằng khen đã từ trần mà chưa được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định này thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy thân nhân của bà ngoại bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật.

Trình tự và thủ tục hưởng trợ cấp một lần.

Những quy định về hồ sơ và trình tự thủ tục mà thân nhân phải làm để nhận ưu đãi trên được quy định tại Điều 2 Quyết định 24/2016/QĐ-TTg:

1. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp (01 bộ) gồm:

a) Bản khai cá nhân (Phụ lục) của người được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của cấp bộ, Bằng khen của cấp tỉnh (gọi chung là người có bằng khen);

Trường hợp người có bằng khen đã từ trần: Bản khai cá nhân của đại diện thân nhân kèm biên bản ủy quyền (theo Mu UQ ban hành kèm theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 5 năm 2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân).

Thân nhân của người có bằng khen từ trần là một trong những người sau: Vợ hoặc chồng; bố đẻ, mẹ đẻ; con đẻ, con nuôi của người từ trần.

b) Bản sao một trong các giấy tờ sau: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của cấp bộ, Bằng khen của cấp tỉnh hoặc Quyết định khen thưởng.

2. Trình tự thủ tục:

a) Người có bằng khen hoặc đại diện thân nhân lập bản khai kèm giấy tờ quđịnh tại khoản 1 Điều này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người có bằng khen (hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu cuối cùng của người có bằng khen đã từ trần).

b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận bản khai và lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại điểm a khoản này gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

c) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận đủ giy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giy tờ quy định tại điểm b khoản này gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

d) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra và ra quyết định trợ cấp một lần.

3. Cơ quan chi trả trợ cấp:

Cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương có trách nhiệm chi trả trợ cấp một lần quy định tại Quyết định này.

Theo đó, bạn cần làm theo trình tự và thủ tục đã được nêu ở trên để được nhận trợ cấo một lần đối với thân nhân người có công với cách mạng được tặng bằng khen.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề