Thay đổi họ tên có phải xin phép bố mẹ hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Thay đổi họ tên có phải xin phép bố mẹ hay không?

Chào các luật sư, cho cháu hỏi 1 vấn đề, cháu được ba mẹ đặt cho 1 cái tên không xấu nhưng nó khá kì cục, làm cháu xấu hổ, tự ti khi giao tiếp với mọi người, lâu dần cháu tự kỷ, không dám nói chuyện với ai. Giờ cháu muốn đổi chữ đệm và tên của mình thì có được không? Có cần phải xin phép ba mẹ không và thực hiện như thế nào? Năm nay cháu 15 tuổi.

Người gửi: giấu tên (Thanh Hóa)

Thay đổi họ tên có phải xin phép bố mẹ hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào cháu! Cám ơn cháu đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của cháu, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cháu như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005

– Luật hộ tịch 2014

2/ Thay đổi họ tên có phải xin phép bố mẹ hay không?

Quyền thay đổi họ, tên là một trong các quyền nhân thân cơ bản của mỗi cá nhân được pháp luật dân sự Việt Nam bảo hộ. Các trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 :

–  Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

–  Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

–  Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

–  Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

–  Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

–  Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

–  Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cháu có thể thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi chữ đệm và tên của mình.

Để thực hiện thủ tục này, cháu cần nộp 01 bộ hồ sơ bằng hình thức trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện – nơi đăng ký hộ tịch trước đây (Khoản 1 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014).

Các giấy tờ trong bộ hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc tại Phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư 15/2015/TT-BTP, ngày 16/11/2015 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, ngày 15/11/2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;

– Các giấy tờ liên quan.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tui theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Do đó, trong trường hợp này, cháu cần phải được sự đồng ý của cha, mẹ mình và phải được thể hiện rõ trong Tờ khai, cháu hãy nói chuyện và xin phép bố mẹ để bố mẹ cho được đổi tên.

Về thủ tục thực hiện: trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi chữ đệm, tên là có cơ sở, phù hợp với quy định pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp trích lục cho người yêu cầu. Trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Như vậy, cháu có thể thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi chữ đệm và tên của mình dựa trên những quy định pháp luật mà chúng tôi đã viện dẫn. Sau khi thực hiện xong thủ tục thay đổi, để đảm bảo sự phù hợp, thống nhất giữa các giấy tờ liên quan đến cá nhân mình, bạn cần thực hiện việc đính chính, sửa đổi về tên trong các giấy tờ đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Thay đổi họ tên có phải xin phép bố mẹ hay không? Chúng tôi hi vọng rằng cháu có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn cháu vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thay đổi họ tên có phải xin phép bố mẹ hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề