Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng

Tóm tắt câu hỏi:

Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng

Công ty tôi thuê đất của nhà nước và trả tiền thuê đất hàng năm, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Công ty tôi đã xin giấy phép xây dựng cải tạo công trình cũ thành khách sạn và đang tiến hành xây dựng. Tuy nhiên do thiếu vốn để xây dựng nên nay công ty tôi muốn thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là khách sạn đang xây dựng tại Ngân hàng thì có được không? Nếu được thì thủ tục đăng ký thế chấp như nào nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố cấp?

Người gửi: Bùi Văn Hoàng (Hà Nam)

Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Quyền thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng

Thế chấp là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Do đó, tài sản dùng để thế chấp phải tuân thủ theo các quy định về tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được ghi nhận tại Bộ luật Dân sự năm 2005 và Nghị định số 163/2006/NĐ-CP của Chính phủ về Giao dịch bảo đảm. Theo đó, tài sản dùng để bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản được hình thành trong tương lai, thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm và được phép giao dịch.

Đồng thời, điểm b khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 quy định Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có quyền “Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam“. Khoản 2 Điều 147 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình; tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn phục vụ cho xây dựng nhà ở hoặc để mua chính nhà ở đó”.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, công ty bạn có thể thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là khách sạn đang xây dựng để vay vốn tại Ngân hàng.

2/ Thủ tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT Hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì:

“Trường hợp đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai không phải là nhà ở của tổ chức, cá nhân mua của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 61 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (sau đây gọi là Nghị định số 71/2010/NĐ-CP), mà người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ đăng ký gồm:

a) Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp (01 bản chính);

b) Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai hoặc hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật (01 bản chính);

c) Giấy phép xây dựng đối với các tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật phải xin phép xây dựng hoặc dự án đầu tư đã được phê duyệt, trừ trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản đó có công chứng, chứng thực hoặc có xác nhận hoặc tài sản đó không thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng, không phải lập dự án đầu tư (01 bản sao có chứng thực);

d) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản chính);

đ) Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản uỷ quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu”.

Thủ tục đăng ký thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng được quy định tại Mục 2 Thông tư số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT. Theo đó, công ty bạn sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thế chấp tài sản hình thành trong tương lai bao gồm các nội dung nêu trên thì tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh nơi có tài sản hình thành trong tương lai. Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh sẽ kiểm tra hồ sơ yêu cầu đăng ký và ra quyết định từ chối đăng ký hoặc chứng nhận đăng ký thế chấp tài sản hình thành trong tương lai.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề