Thế nào là sống chung như vợ chồng?

Thế nào là sống chung như vợ chồng?

Thế nào là sống chung như vợ chồng?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Hiện nay việc nam nữ sống chung với nhau mà không đăng kí kết hôn ngày càng gia tăng. Không chỉ đối với các trường hợp nam nữ độc thân sống chung với nhau mà còn xảy ra tình trạng người đã có vợ, có chồng chung sống với người thứ ba trái quy định của pháp luật. Pháp luật về hôn nhân gia đình đưa ra các quy định để điều chỉnh vấn đề này.

Khoản 7 điều 3 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

Như vậy, hành vi chung sống với nhau như vợ chồng được hiểu là hai bên nam nữ chung sống công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung,…

Tuy nhiên, Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến con cái và tài sản nếu hai bên chấm dứt quan hệ sông chung như vợ chồng.

Việc nam nữ sống chung như vợ chồng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp người đã có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thế nào là sống chung như vợ chồng?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thế nào là sống chung như vợ chồng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề