Thế nào thì được coi là kết hôn cận huyết?

Chào luật sư! Cho tôi hỏi 1 chút về vấn đề hôn nhân cận huyết thống. Ông cụ tôi tạm gọi là ông T, sinh ra ông A với bà B, ông A lập gđ và sinh ra ông nội e là ông D, bà B cũng lấy chồng và sinh ra ông L. Như vậy ông nội e(ông D) với ông L là 2 anh em con cô con cậu, có nghĩa là ae đời thứ 3. Sau đó ông nội tôi (ông D) Sinh ra bố e, ông L thì sinh ra bà H, bà H sinh ra em X. Nếu theo như luật hôn nhân và gia đình thì tôi với em X đã là đời thứ 5. Vậy tôi với X có mqh yêu thương nhau, chúng tôi yêu nhau có vi phạm pháp luật hay k? Có bị gọi là hôn nhân cận huyết thống hay k? Xin chân thành cảm ơn!

Quốc Tuấn

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện đăng ký kết hôn.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật hôn nhân, gia đình, tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Quy định viện dẫn cho điều 8, áp dụng vào trường hợp này, căn cứ theo khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Như vậy, việc 2 bên nam nữ có quan hệ tình cảm, mong muốn tiến tới kết hôn và cách nhau trong phạm vi 5 đời là không vi phạm pháp luật về hôn nhân, gia điình và được quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về điều kiện đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề