Thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa đang trên đường vận chuyển

Posted on Tư vấn luật dân sự 82 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có một lô cà chua đã thỏa thuận bán cho khách nhưng khi xe hàng của tôi đang trên đường vận chuyển đến cho khách hàng thì khách hàng có liên lạc với tôi để hủy hợp đồng mua bán này và đồng ý chi trả cho mọi thiệt hại tôi phải gánh chịu do sự hủy ngang hợp đồng này. Do mặt hàng là cà chua nên nếu thu hàng trở về thì thiệt hại xảy ra sẽ rất lớn nên tôi rao bán lô hàng đang được vận chuyển với giá rẻ , có nói rõ về tình trạng của hàng hóa, lí do bán rẻ và đã có người đồng ý mua. Khi đang trên đường vận chuyển đến địa điểm giao hàng thì chiếc xe chở hàng của tôi gặp tai nạn, toàn bộ hàng hóa trên xe bị hỏng. Xin hỏi, số hàng bị thiệt hại sẽ do bên nào gánh chịu? Bên tôi hay bên hủy hợp đồng hay bên đặt sau sau phải chịu?

Người gửi: Nguyễn Minh Trang (Hòa Bình)

thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa đang trên đường vận chuyển

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

– Mặc dù bên hủy ngang hợp đồng đồng ý chi trả cho mọi tổn hại bên bạn phải chịu do hành vi hủy ngang hợp đồng nhưng không có nghĩa là họ phải chịu rủi ro xảy ra đối với hàng hóa khi đang trong quá trình thực hiện một giao dịch khác. Bởi, theo quy định của pháp luật, họ chỉ phải gánh chịu những thiệt hại xảy ra do có hành vi vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng ký kết giữa bạn và họ; phải chịu trách nhiệm cho rủi ro xảy ra đối với hàng hóa là đối tượng của hợp đồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Nhưng khi quan hệ hợp đồng giữa hai bên chấm dứt, vẫn là hàng hóa đó nhưng không còn là đối tượng của hợp đồng giữa bạn và họ thì họ không có nghĩa vụ phải chi trả cho rủi ro đối với số hàng hóa này. (căn cứ theo khoản 1, điều 302, Luật thương mại năm 2005)

Trong trường hợp này, rủi ro xảy ra sau khi bạn giao kết hợp đồng mua bán số hàng hóa này cho chủ thể khác, như vậu số hàng hóa này không còn là đối tượng của hợp đồng bị vi phạm, vì vậy, bên hủy ngay hợp đồng không có trách nhiệm đối với rủi ro này.

– Bạn có nói rằng, bên bạn rao hàng với đầy đủ thông tin về tình trạng của hàng hóa và lí do tại sao bán với giá rẻ, tức là, người đồng ý mua lô hàng này của bạn đã biết rõ đối tượng của hợp đồng là hàng hóa đang trên đường vận chuyển. Như vậy, việc xác định thời điểm chuyển rủi ro được căn cứ vào điều 60, Luật thương mại năm 2005 quy định: “Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu đối tượng của hợp đồng là hàng hoá đang trên đường vận chuyển thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm giao kết hợp đồng.”

Căn cứ quy định này, có thể xác định:

+ Nếu trong hợp đồng giữa bạn và bên khách hàng mua lô hàng giá rẻ đang trên đường vận chuyển có thỏa thuận về thời điểm chuyển rủi ro thì thời điểm chuyển rủi ro được xác định theo hợp đồng.

+ Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận, thời điểm chuyển rủi ro đối với lô hàng này được xác định là thời điểm bạn và bên khách hàng giao kết hợp đồng.

Trong trường hợp của bạn, tai nạn xảy ra sau khi bạn và khách hàng mới giao kết hợp đồng, vì vậy, rủi ro đối với lô hàng này sẽ do bên khách hàng mới chịu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa đang trên đường vận chuyển.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa đang trên đường vận chuyển
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề