Thời gian giữ tài sản bị cướp

Posted on Tư vấn luật hình sự 266 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Nhờ bạn tư vấn giúp mình. Hiện mình đang là sinh viên ở Cần Thơ. Ngày 1 tháng 3 em bị cướp xe máy và tối hôm đó bên công an có bắt được 2 tên cướp và tìm lại được xe của em. Nhưng đến nay bên công an đã giữ xe của em hơn 3 tuần vẫn chưa hoàn trả lại tài sản cho em. Em đã liên lạc bên công an nhiều lần họ cứ nói em phải đợi và không cho biết là phải đợi đến khi nào. Không biết trong Luật có quy định thời gian giữ tài sản bị cướp là bao lâu hay không? Hiện tại em đang gặp khá khó khăn vì không có phương tiện để đi học và thực tập. Rất mong luật sư chỉ cho em hướng giải quyết sớm nhận lại tài sản bị cướp.
Người gửi: Duy Tân

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

2/ Thời gian giữ tài sản bị cướp 

Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định về vật chứng thì “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.”
Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật chứng tội phạm nên bên công an có quyền giữ xe của bạn để phục vụ cho quá trình điều tra.
Theo khoản 3 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì “Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.”
Như vậy, thời giạn tạm giữ xe máy của bạn sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.
Các giai đoạn của Tố tụng hình sự:
–  Giai đoạn điều tra: Đối với trường hợp của bạn. tình tiết không phức tạp nên thời hạn không quá ba tháng (Theo khoản 1, Điều 119, Bộ luật tố tụng hình sự). Trong giai đoạn này thì cơ quan công an có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.
–   Giai đoạn truy tố: Theo khoản 1, Điều 166, Bộ luật tố tụng hình sự thì giai đoạn truy tố kéo dài 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này Viện kiểm sát có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.
–   Giai đoạn xét xử: Theo khoản 2 Điều 176, Bộ luật tố tụng hình sự thì thời hạn chuẩn bị xét xử là 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này Tòa có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án của Tòa.
Theo đó, thời hạn bạn nhận lại xe tùy thuộc vào các giai đoạn của quá trình tố tụng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thời gian giữ tài sản bị cướp. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời gian giữ tài sản bị cướp
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề