Thời hạn công ty bảo hiểm trả bảo hiểm cho người đóng bảo hiểm được xác định thế nào ?

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty bảo hiểm An Toàn và chị tôi  khi ký kết hợp đồng bảo hiểm thân thể có thỏa thuận về thời hạn trả bảo hiểm sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Khi chị Mai bị tai nạn đã gửi đến công ty bảo hiểm hồ sơ yêu cầu trả bảo hiểm. Công ty này đã thông báo cho chị tôi sẽ giải quyết trong thời hạn 30 ngày. Theo tôi nghĩ thời hạn này là quá dài, không hợp lý . Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành quy định về thời hạn trả bảo hiểm trong trường hợp này là như thế nào ? Mong luật sư giải thích, xin cám ơn

Người gửi: Võ Phúc ( Nghệ An )

Thời hạn công ty bảo hiểm trả bảo hiểm cho người đóng bảo hiểm được xác định thế nào ?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 576 Bộ luật Dân sự năm 2005, bên bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm trong thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn thì bên bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

Trong trường hợp bên bảo hiểm chậm trả tiền bảo hiểm thì phải trả cả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tại thời điểm trả tiền bảo hiểm tương ứng với thời gian chậm trả.

Trong trường hợp bên được bảo hiểm cố ý để xảy ra thiệt hại thì bên bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm; nếu do lỗi vô ý của người được bảo hiểm thì bên bảo hiểm không phải trả một phần tiền bảo hiểm tương ứng với mức độ lỗi của bên được bảo hiểm.

Đối chiếu với quy định trên, khi công ty bảo hiểm An Toàn và chị bạn ký hợp đồng bảo hiểm thân thể có thỏa thuận về thời hạn trả bảo hiểm sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật, nghĩa là sẽ theo quy định tại Điều 576 về thời hạn trả bảo hiểm , theo đó, trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm công ty bảo hiểm An Toàn sẽ phải trả tiền bảo hiểm trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và yêu cầu trả tiền bảo hiểm. Trong khi đó, như thông tin bạn cung cấp thì khi gặp tai nạn chị bạn đã gửi hồ sơ yêu cầu trả bảo hiểm mà Công ty lại thông báo sẽ giải quyết trong thời hạn 30 ngày là trái với quy định với pháp luật.

Ngoài ra, trường hợp công ty bảo hiểm trả chậm bảo hiểm cho chị bạn, thì phải trả cả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tại thời điểm trả tiền bảo hiểm tương ứng với thời gian chậm trả.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Thời hạn công ty bảo hiểm trả bảo hiểm  cho người đóng bảo hiểm được xác định thế nào ?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời hạn công ty bảo hiểm trả bảo hiểm cho người đóng bảo hiểm được xác định thế nào ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề