Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm.

Tóm tắt câu hỏi:

Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm.

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc sau. Tháng 3 vừa qua chồng tôi đang trên đường đi làm về thì bị một người say rượu đi xe máy tông vào dẫn đến tử vong. Sau đám tang chồng tôi khoảng 3 này thì người này có mang 50 triệu đồng đến bồi thường. Tôi đang mang bầu tháng thứ 7, con trai lớn của chúng tôi năm nay mới 8 tuổi mà chồng tôi lại là lao động chính trong nhà nên tôi yêu cầu người kia phải cấp dưỡng cho các con tôi đến khi con tôi đủ 18 tuổi tuy nhiên người kia cho là vô lý nên không chịu. Tôi muốn hỏi tôi có thể yêu cầu như vậy được không và nếu được thì tôi có thể làm gì để yêu cầu họ bồi thường. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Thị Anh (Hải Dương)

Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm.

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Nghị quyết số Số 03/2006/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

2/ Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Căn cứ vào Điều 610 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại đó như sau:

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Pháp luật quy định, người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại do việc xâm phạm tính mạng gây ra, trong đó có bồi thường tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Căn cứ vào Điểm a Khoản 2.3 Điều 2 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP quy định về khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết như sau:

Chỉ xem xét khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trước khi tính mạng bị xâm phạm người bị thiệt hại thực tế đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Những người đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng tương ứng đó. Đối với những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng sau khi người bị thiệt hại bị xâm phạm tính mạng, thì những người này được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường.

Những người mà người bị xâm phạm tính mạng đang nuôi dưỡng trước khi mất thì được hưởng khoản tiền trợ cấp phù hợp. Theo quy định của pháp luật, con chưa thành niên mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng là đối tượng đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng. Theo thông tin bạn cung cấp, 2 con của bạn đều chưa thành niên và là người được chồng bạn nuôi dưỡng trước khi chồng bạn mất nên người gây tai nạn cho chồng bạn có nghĩa vụ phải bồi thường khoản trợ cấp nuôi dưỡng 2 cháu.

3/ Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm

2. Trong trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

b) Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

Theo thông tin bạn cung cấp, con lớn của bạn năm nay 8 tuổi và bé nhỏ còn chưa sinh ra nên người gây tai nạn cho chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai cháu đến khi đủ 18 tuổi. Bạn có thể thỏa thuận với người gây thiệt hại về việc bồi thường và mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân nơi người gây thiệt hại cư trú để yêu cầu Tòa giải quyết tranh chấp này.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề