Thời hạn trả kết quả giám định pháp y cho người bị hại

Posted on Tư vấn luật hình sự 677 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Cho em hỏi vợ em bi người ta đánh và tạt nước sôi bị bỏng hết phần vai và cổ, khâu 3 mũi. Em  xin công an thị trấn giấy xét nghiệm thương tích thì công an lấy lời khai rồi hẹn 2 đến 3 ngày nữa mới có giấy phải không ạ?
Người gửi: Trọng Hoàn

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999;
– Bộ luật Tố tụng hình sự 2003;
– Luật giám định tư pháp 2012.

2. Thời hạn trả kết quả giám định pháp y cho người bị hại

Căn cứ Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác bộ luật Hình sự 1999
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”
Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn đã bị một người đánh và tạt nước sôi, gây ra hậu quả bị bỏng và phải khâu 3 mũi. Trong trường hợp này, có sự xuất hiện của hành vi tội phạm cụ thể là tội cố ý gây thương tích được quy định tại điều 104 BLHS 1999, do đó, cơ quan điều tra cần phải tiến hành điều tra để xác minh tội phạm trong trường hợp này. 
Căn cứ Điều 155. Trưng cầu giám định Bộ luật Tố tụng hình sự 2003;
“3. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:
a) Nguyên nhân chết người, tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;”
Cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích là cấu thành vật chất, cần xác định hậu quả của hành vi, do đó cần phải tiến hành giám định để xác định hậu quả của sự việc. Đây là một bước trong thủ tục tố tụng hình sự (cụ thể là giai đoạn điều tra).
Điều 22. Quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giám định tư pháp Luật giám định tư pháp 2012
“1. Người yêu cầu giám định có quyền gửi văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không chấp nhận yêu cầu thì trong thời hạn 07 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.
2. Người yêu cầu giám định có quyền:
a) Yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp trả kết luận giám định đúng thời hạn đã thỏa thuận và theo nội dung đã yêu cầu;”
Vậy trong trường hợp của bạn, bạn cần gửi đơn yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng (cơ quan công an) tiến hành trưng cầu giám định. Trong trường hợp này, cơ quan tố tụng sẽ tiến hành giám định, trả kết luận giám định khi có yêu cầu. Tuy nhiên, việc trả kết quả giám định không được quy định cụ thể thời gian. Do đó, bạn cần đến cơ quan công an, nơi có thẩm quyền điều tra vụ việc của vợ bạn để được trả lời cụ thể rõ ràng. 
Hoặc bạn có thể tiến hành tự giám định tại các cơ sở giám định tư pháp được quy định trong Luật giám định tư pháp 2012. Căn cứ điểm a khoản 2 điều 22 Luật giám định tư pháp 2012:
“2. Người yêu cầu giám định có quyền:
a) Yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp trả kết luận giám định đúng thời hạn đã thỏa thuận và theo nội dung đã yêu cầu;”
Thời gian trả kết quả sẽ được thể hiện trong thỏa thuận của bạn khi yêu cầu giám định với bên cơ quan giám định tư pháp.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thời hạn trả kết quả giám định pháp y cho người bị hại. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Thị Minh Phương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời hạn trả kết quả giám định pháp y cho người bị hại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề