Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế

Tóm tắt câu hỏi:

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế

Chào luật sư. Em muốn xin tư vấn về chia thừa kế. Nhà em có 5 chị gái cùng cha khác mẹ với em. Em là con trai. Sau khi bố em ly hôn bà cả đã chia đôi tài sản rồi. Bố em mất được 15 năm. Bây giờ 5 chị gái đã đi lấy chồng hết quay lại đòi thừa kế. Mà khi bố em mất không để lại di chúc. Nhưng mẹ em đã chuyển tên bìa đỏ sang cho em. Vậy liệu ra pháp luật em có được thừa kế phần tài sản của bố không? Chị gái em bảo sau khi bố ly hôn thì 2 chị gái là con của bà cả còn 3 chị gái là của bố. Vậy 2 chị gái là con của bà cả có được quyền đòi thừa kế của bố em không? Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Trần Văn Minh (Hà Nam)

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật dân sự năm 2005

– Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

2/ Con vợ trước có được hưởng thừa kế không?

Theo thông tin bạn cung cấp, vì bố bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. 

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 676 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về người được hưởng thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ việc chia tài sản khi bố bạn ly hôn với bà cả là chia theo hình thức nào và tài sản được chia đôi nên thông thường việc chia tài sản đó với bà cả là chia tài sản sau ly hôn, không ảnh hưởng tới việc chia tài sản thừa kế sau này khi bố bạn mất. Khi bố bạn mất, các con của bố bạn gồm tất cả con của bà cả và bà 2 điều có quyền hưởng phần di sản thừa kế theo pháp luật.

3/ Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Căn cứ vào Điều 645 Bộ Luật dân sự 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau:

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm bố bạn mất. Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã mất được 15 năm nên tính đến thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu khởi kiện đòi thừa kế. Khi các chị gái của bạn có yêu cầu tòa án giải quyết về vấn đề chia thừa kế thì sẽ không được giải quyết.

Tuy nhiên, căn cứ vào Điểm 2.4 Điều 2 Mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP trường hợp hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế trở thành tài sản chung của các đồng thừa kế như sau:

2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

Trường hợp của bạn dù đã hết thời hạn khởi kiện khởi kiện trong vòng 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế nhưng 5 năm sau khi hết thời hạn, các đồng thừa kế là các chị gái bạn, mẹ bạn và bạn không có tranh chấp về quyền thừa kế và di sản thừa kế bố bạn để lại (là phần tài sản riêng của bố bạn sau khi đã chia khi ly hôn với bà cả) chưa chia nên di sản đó sẽ trở thành tài sản chung của các đồng thừa kế và được chia theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

Như vậy, các chị gái bạn đã hết quyền khởi kiện đòi chia thừa kế nhưng vẫn có thể yêu cầu tòa án chia tài sản chung đối với phần tài sản bố bạn để lại.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề