Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đất đai

Posted on Tư vấn luật dân sự 194 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Chú dì tôi có hai người con trai nhưng vì một số lí do nên khi chú gì tôi mất vào năm 1992, có viết di chúc để lại di sản thừa kế cho tôi là một mảnh đất 100m2. Năm 2013, 2 cậu con trai của chú dì tôi ở xa về, đòi lại mảnh đất từ tôi với lí do tôi không phải con của chú dì tôi. Xin hỏi, tôi đã sử dụng lâu như vậy rồi thì 2 cậu con kia có quyền kiện tôi được không? Tôi có phải trả lại đất không?

Người gửi: Nguyễn Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội)

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đất đai

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

*Đối với vấn đề thứ nhất: 2 cậu con trai của chú dì bạn có quyền kiện bạn không?

Điểm a, khoản 3, điều 159,Bộ Luật Tố tụng dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định:

Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;

Như vậy, pháp luật không giới hạn thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Như vậy, 2 cậu con trai của chú dì bạn vẫn có quyền khởi kiện.

*Đối với vấn đề thứ 2: Bạn có phải trả lại quyền sử dụng đất không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết” (theo điều 646, Bộ Luật Dân sự năm 2005)

Quyền “Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;” là một trong các quyền cơ bản của người lập di chúc và pháp luật tôn trọng quyền này của cá nhân (Căn cứ khoản 1,điều 648, Bộ Luật Dân sự năm 2005).

Nếu có di chúc, việc chia tài sản sẽ tuân theo di chúc, vấn đề về hàng thừa kế chỉ đặt ra đối với trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp (khoản 1, điều 675, Bộ Luật Dân sự năm 2005), khi đó, thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. 

Do đó, nếu chú bạn đã để lại di chúc là trao cho bạn quyền sử dụng mảnh đất này và di chúc đó là hợp pháp theo quy định của pháp luật thì cho dù bạn không phải là con của chú dì bạn nhưng bạn vẫn có quyền giữ quyền sử dụng mảnh đất này, bạn không phải “trả lại đất” cho hai người con của chú dì bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đất đai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đất đai
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề