Thông báo về việc bắt giữ người có hành vi vi phạm pháp luật

Tóm tắt tình huống:

Bố cháu bị truy nã và bị bắt. Nhà cháu che giấu không báo cảnh sát. Bố cháu đánh bạc trên chiếu chỉ có hơn hai triệu và trong túi các chú đánh bạc cùng cháu không biết. Bố cháu chạy thoát nhưng bị người ta quay video có ảnh bố cháu. Vì vậy, bố cháu bị truy nã và bắt được. Người ta bắt bố cháu được một tuần rồi nhưng không thấy điện thoại cho gia đình để tiếp tế. Giờ cháu không biết bố đang ở đâu, nhà cháu phải làm thế nào?
Người gửi: Thanh Thắng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn!, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin phép được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

– Bộ luật Hình sự năm 1999,
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003,
– Nghị định 89/1998/ND-CP ngày 07 tháng 11 ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam. 

2. Thông báo về việc bắt giữ người có hành vi vi phạm pháp luật 

Trường hợp bố của bạn đang bị cơ quan điều tra khởi tố theo Điều 248 tội đánh bạc của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định như sau: 
1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị lớn hoặc đặc biệt lớn
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
Người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay.
Vì vậy, để phục vụ cho việc điều tra và xét hỏi, cơ quan điều tra có thể đang áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với bố của bạn. 
Dựa vào quy định về việc bắt, căn cứ Điều 85 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, thông báo về việc bắt như sau: “Người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay.”
Như vậy, có thể cơ quan điều tra phát hiện được gia đình nhà bạn có hành vi che giấu bố của bạn, điều này làm cản trở việc điều tra như lấy thông tin, thu thập chứng cứ, vật chứng nên cơ quan điều tra vẫn chưa thông báo tin về việc bắt cho gia đình bạn. Nên sau một tuần, gia đình bạn vẫn chưa nhận được thông báo. 
Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về việc gia đình không nhận được thông báo để thăm hỏi và cung cấp lương thực. Vì theo quy định của pháp luật, cụ thể là Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam thì người bị tạm giữ, tạm giam được đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Trong thời gian sớm nhất, đảm bảo được quá trình điều tra, xét hỏi thông tin về tội đánh bạc mà bố của bạn có liên quan, cơ quan điều tra sẽ phải có trách nhiệm thông báo đến gia đình của bạn. Nếu trong thời gian quá lâu, bạn có quyền được hỏi hoặc gửi thư thắc mắc đến cơ quan điều tra nơi bố bạn bị bắt giữ, yêu cầu về việc thông báo tình trạng tạm giam, tạm giữ của người nhà. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thông báo về Thông báo về việc bắt giữ người có hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Thùy Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thông báo về việc bắt giữ người có hành vi vi phạm pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề