Thu tiền hàng cho công ty rồi bỏ túi phạm tội gì

Tóm tắt tình huống:

Xin chào quý công ty, tôi có vấn đề cần nhờ hỗ trợ tư vấn: Tôi có em trai, đang làm trong 1 công ty lớn, đã làm tại đó cũng được hơn 2 năm. Gần đây, trong lúc đi thu tiền hàng của công ty, em trai tôi đã lấy bỏ túi riêng và bỏ đi luôn. Công ty sau khi phát hiện ra yêu cầu phía gia đình hợp tác (thực sự gia đình tôi và giám đốc Công ty đó có mối quan hệ cũng quen), một phần gia đình tôi cũng vì thể diện (ba tôi công chức, anh chị em trong nhà đều không có vết đen nào) nên gia đình rất lo về danh dự gia tộc.
Số tiền em tôi lấy của Công ty là tầm hơn 100.000.000 Xin hỏi Quý tổng đài, tôi nên làm gì bây giờ, tôi có khuyên em trai tôi ra nạp trả tiền và xin lỗi nhưng hiện tại là không liên lạc được. Cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Thành

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

2. Thu tiền hàng cho công ty rồi bỏ túi phạm tội gì

Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:
“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Tái phạm nguy hiểm;
e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.”
Theo quy định trên tại điểm d khoản 2 thì trong trường hợp này em bạn có thể phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Nếu công ty đó tố cáo lên công an, khi phía công an xét thấy có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan công an sẽ điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Lúc này, cho dù gia đình bạn và phía công ty có quen biết và thỏa thuận về việc trả lại số tiền đó hay phía công ty rút đơn tố cáo thì em của bạn vẫn bị truy tố. Bởi đây không phải là vụ án thuộc diện khởi tố theo yêu cầu của người bị hại được quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự:
“1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.
2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.
Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”
Gia đình người lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt cần phải làm gì?
Trong trường hợp này bạn nên thoả thuận với công ty của em bạn làm về thời hạn hoàn trả lại số tiền mà em bạn đã lấy và trong thời gian đó yêu cầu công ty không gửi đơn lên toà, vì giám đốc công ty có quen biết với gia đình bạn nên việc này chắc sẽ không gặp nhiều khó khăn. Trong thời hạn thoả thuận gia đình bạn cần phải nhanh chóng liên lạc được với em bạn, nói rõ cho em bạn biết hành vi của em bạn là hành vi phạm tội và hậu quả của hành vi đó. Yêu cầu em bạn nhanh chóng mang tiền về trả lại cho công ty.
Trường hợp không thể liên lạc được với em bạn trong thời hạn trả tiền, gia bạn có thể thoả thuận với bên công ty của em bạn xin gia hạn trả tiền để tìm kiếm thêm hoặc gia đình đứng ra trả thay sau đó tìm em bạn về và giải quyết tong gia đình. Nếu gia đình không liên lạc được cho dù đã gia hạn nhiều lần hoặc phía công ty không cho gia hạn thêm và gia đình cũng không đứng ra hoàn trả thay em mình số tiền đó được thì có thể bên phía công ty sẽ nhờ đến sự can thiệp của công an.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Thu tiền hàng cho công ty rồi bỏ túi phạm tội gì. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thu tiền hàng cho công ty rồi bỏ túi phạm tội gì
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề