Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà, đất?

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà, đất?

Chào luật sư. Tôi và vợ tôi có một căn nhà ở Sài Đồng, sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng tôi. Do đã tuổi già, hai vợ chồng muốn bán căn nhà để về quê ở Hưng Yên sinh sống. Sau khi thỏa thuận và xác lập hợp đồng xong với bên mua, tôi ra Ủy ban nhân dân phường để chứng thực, tuy nhiên cán bộ phường yêu cầu phải có chữ ký của các con tôi trong hợp đồng thì mới chứng thực cho, trong khi đó, vợ chồng tôi có 2 đứa con, một đứa đã định cư ở Nga, một đứa đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, bây giờ lại yêu cầu có chữ ký của hai đứa nó là rất khó khăn. Vậy tôi phải làm thế nào để bán được nhà bây giờ? Mong luật sư tư vấn giúp.

Người gửi: Nguyễn Thị Minh (Hà Nội)

Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà, đất

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật nhà ở năm 2014

2/ Những thủ tục cần thiết khi mua bán nhà, đất?

Điều 123. Luật nhà ở 2014 có quy định về Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở:

1. Việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua theo quy định của Chính phủ.”

Khoản 1 Khoản 4 Điều 122, Luật nhà ở 2014 cũng quy định về Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở :

“1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.”

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.”

Như vậy, theo quy định của pháp  luật thì giao dịch mua bán nhà ở của bác phải được lập thành hợp đồng và đáp ứng được các điều kiện tại Điều 121 Luật nhà ở. Hợp đồng mua bán nhà ở của bác phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại Uỷ ban nhân dân phường nơi có nhà bán. Trong trường hợp của bác, vì sổ đỏ đứng tên vợ chồng bác, mà theo thông tin bác cung cấp thì ngôi nhà đó cũng không phải là tài sản chung của hộ gia đình, nên khi thực hiện hợp đồng mua bán thì chỉ cần có chữ ký của vợ chồng bác là được. Việc yêu cầu cần phải có chữ ký của các con bác của cán bộ phường là không cần thiết và không có căn cứ pháp lý, có thể là do sự gây khó dễ, sách nhiễu của họ, nên để không phải mất thời gian, bác có thể đến Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng gần nhất để họ thực hiện việc công chứng hợp đồng cho bác được nhanh chóng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà, đất? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà, đất?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề