Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài được sử dụng nhằm xác nhận nhân sự cho một đối tượng công dân Việt Nam đang ở nước ngoài, trong đó, ghi cụ thể thông tin về đối tượng xác nhận, thời gian xuất cảnh, hình thức xuất cảnh chi tiết.  Đây là một mẫu giấy tờ cần thiết đối với hoạt động xuất nhập cảnh hiện nay. Vậy pháp luật quy định hồ sơ và thủ tục cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài như thế nào? Trong phạm vi bài viết, Luật Việt Phong tư vấn cho quý khách các vấn đề pháp lý về Giấy xác nhận này và thủ tục để xin cấp

1. Hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài

– Thành phần hồ sơ gồm có:
+ 01 tờ khai đề nghị cấp giấy xác nhận nhân sự theo mẫu X03 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 08/2013/TTLT/BCA-BNG
+ 02 ảnh mới chụp của công dân Việt Nam ở nước ngoài cỡ 4 x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;
+ Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người đề nghị và thân nhân ở nước ngoài. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

2. Thủ tục cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài

* Trình tự thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
Bước 2: Nộp hồ sơ:
+ Người đề nghị cấp giấy xác nhận nhân sự có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là Công an cấp tỉnh).
+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).
Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in giấy biên nhận và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, in (viết) biên lai thu lệ phí và trao giấy biên nhận cùng biên lai thu lệ phí cho người nộp hồ sơ.
+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung cho đầy đủ.
Bước 4: Trả kết quả:
+ Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận, chứng minh nhân dân cho cán bộ trả kết quả để đối chiếu, nếu đầy đủ và đúng người, thì yêu cầu ký nhận và trả giấy xác nhận nhân sự cho người đến nhận kết quả.
+ Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).
* Đối tượng thực hiện: Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có nhu cầu xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục cấp hộ chiếu hoặc giấy thông hành.
* Thời hạn giải quyết: 
– Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi cư trú:
+ Trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh, gửi hồ sơ về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự, gửi kết quả về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh để trả cho người đề nghị, đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.
– Trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:
Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo xác minh và xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự, trả kết quả cho người đề nghị và thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.
* Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Công an cấp tỉnh.
* Kết quả thực hiện: Cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài (mẫu X04).
Lưu ý: Giấy xác nhận nhân sự có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn

3. Dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài 

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài, Luật Việt Phong sẽ hỗ trợ thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tư vấn các quy định của pháp luật về thủ tục cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài;
– Tư vấn soạn thảo hồ sơ nộp tại Cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam;
– Đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền;
– Theo dõi tính hợp lệ của hồ sơ, sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền;
– Nhận kết quả và bàn giao đến tận tay quý khách hàng;
Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ qua tổng đài trực tuyến 1900 6589 để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật Việt Phong luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 (kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!