Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con

Chào luật sư, Tôi vừa sinh em bé, tôi muốn cho con gái theo họ của mình nhưng chồng tôi không đồng ý. Do mâu thuẫn nên đến giờ đã qua 2 tháng mà chúng tôi vẫn chưa khai sinh được cho con. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm khai sinh cho cháu mà không cần sự đồng ý của chồng không? Nếu được thì thủ tục như thế nào ? Tôi khai sinh cho cháu muộn có bị làm sao không?

Người gửi: Ngọc ( Bắc Giang)

Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hộ tịch năm 2014;

–  Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;

2/ Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con

Khoản 1 điều 15 luật hộ tịch năm 2014 quy định:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, bạn có quyền đăng kí khai sinh cho con khi có đủ các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng kí khai sinh;

– Giấy chứng sinh;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác tương đương của người đi nộp hồ sơ.

Tuy nhiên bạn nên thỏa thuận với chồng về việc đăng kí giấy khai sinh cho con để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho con bạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con. 

Theo quy định của pháp luật, bạn phải làm khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Như thông tin bạn cung cấp, cháu bé đã được hơn 2 tháng mà bạn chưa làm giấy khai sinh cho cháu. Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:  “Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.” 

Đăng kí khai sinh cho con là nghĩa vụ của cha mẹ và những người thân thích, vì vậy bạn cần nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh cho con bạn. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục đăng kí làm giấy khai sinh cho con
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề