Thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Tóm tắt tình huống:

Em muốn tư vấn rõ hơn về tình trạng của em như sau: Hiện nay em muốn đăng ký kết hôn với người chồng em tại Việt Nam (VN). Thời gian lúc trước chồng em đi với gia đình chồng theo dạng định cư qua Canada (CANA) sinh sống nhưng vẫn chưa có quốc tịch chỉ mới có thẻ cư trú bên đó trong khoảng thời gian đến bây giờ là 5 năm và vẫn thường xuyên về VN 1 lần/năm (Chồng em vẫn đang giữ quốc tịch VN nhưng chưa có quốc tịch Cana). Năm nay chồng em về VN mấy tháng để cưới vợ rồi quay lại qua đó sống tiếp. Nay em muốn hỏi thủ tục đăng ký kết hôn của vợ chồng em là 2 vợ chồng lên quận đăng ký hay ra phường đăng ký sao cho đúng pháp lý và không bị ảnh hưởng việc sau này chồng em bảo lãnh vợ con qua đó hoặc làm giấy khai sinh cho con.

Người gửi: Lê Thiên Thanh

Luật sư tư vấn:

Xinchào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luậtViệt Phong.Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướngdẫn cho chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hộ tịch năm 2014.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Theo những thông tin mà chị cung cấp thì trước khi xác định chị phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu thì cần xem xét đối với trường hợp của chị có phải là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài hay không. Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

“25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”
Như vậy trong trường hợp này chồng chị là người Việt Nam định cư tại Canada nên quan hệ hôn nhân giữa 2 anh chị được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.
Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật Hộ tịch:

“1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”
Căn cứ vào quy định trên thì anh chị sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân quận (huyện) nơi cư trú của chị. Về thủ tục đăng ký kết hôn cụ thể ra sao, mời chị tham khảo thêm tại bài viết của chúng tôi: Thẩm quyền và thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.
Trên đây là tư vấn của côngty Luật Việt Phong về Thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.Chúng tôi hi vọng rằng chị có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụngtrong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn chị vuilòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật ViệtPhong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề