Thủ tục đăng ký khai sinh

Nội dung câu hỏi

Cho em hỏi là vợ em sinh, trong giấy chứng sinh của con có ghi nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của vợ là địa chỉ nhà chồng trong khi thủ tục chuyển khẩu của vợ về nhà chồng chưa được hoàn tất thì khi đi làm giấy khai sinh cho con có bị sao không ạ?

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật hộ tịch 2014
  • Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã
  • Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định việc cấp và sử dụng Giấy chứng sinh

Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký khai sinh

Khoản 3 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định về thủ tục cấp lại Giấy chứng sinh như sau:

a) Trường hợp đã cấp Giấy chứng sinh mà phát hiện có nhầm lẫn khi ghi chép Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này, kèm theo giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng sinh có nhầm lẫn để hủy, đơn và giấy tờ chứng minh được lưu cùng với bản lưu cũ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Giấy chứng sinh được cấp lại phải ghi rõ số, quyển số của Giấy chứng sinh cũ và đóng dấu “Cấp lại”. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày làm việc.

Giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn: đối với trường hợp nhầm lẫn về họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, dân tộc thì gửi kèm bản phô tô Giấy chứng minh nhân dân (mang theo bản chính để đối chiếu); đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú thì kèm theo xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.

b) Trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày làm việc.” 

Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo thông tin bạn cung cấp, trong Giấy chứng sinh của con bạn có ghi thông tin nơi đăng ký thường trú của người mẹ là địa chỉ của nhà người chồng trong khi thủ tục nhập khẩu của người vợ về hộ khẩu nhà chồng vẫn chưa hoàn tất.

Như vậy, nội dung về địa chỉ thường trú của vợ bạn ghi trong Giấy chứng sinh trên không phải là thông tin do nhầm lẫn hay sai lệch bởi thủ tục nhập hộ khẩu của vợ bạn vẫn đang trong quá trình hoàn hiện, tới khi hoàn tất thủ tục này thì thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên Giấy chứng sinh sẽ là chính thức.

Do đó, trường hợp của bạn không phải làm Đơn xin cấp lại Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT và cũng không thuộc các trường hợp vi phạm quy định về đăng ký khai sinh tại Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. 

Vì bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con nên đối với trường hợp này, chúng tôi xin tư vấn 02 phương án sau đây:

Phương án 1: 

Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, theo quy định của Luật hộ tịch, kể từ khi sinh con trong thời hạn 60 ngày thì cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Hiện nay, Nghị định 82/2020/NĐ-CP được ban hành để thay thế Nghị định 110/2013/NĐ-CP đã hết hiệu lực thi hành và đã hủy bỏ quy định tại Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em đúng thời hạn quy định.

Theo đó, việc bạn đăng ký khai sinh cho con không đúng thời hạn quy định của pháp luật sẽ không bị xử phạt mà chỉ phải nộp lệ phí theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú quy định.

Vì vậy, bạn có thể đợi tới khi thủ tục nhập khẩu của vợ bạn về hộ khẩu nhà chồng được hoàn tất để tiến hành đăng ký khai sinh cho con để đảm bảo thông tin trong Giấy chứng sinh và Giấy khai sinh trùng khớp.

Phương án 2:

Điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

Căn cứ theo quy định trên, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc vợ bạn đăng ký thường trú hay tạm trú đều được.

Do đó, để đăng ký khai sinh cho con, bạn nên thực hiện thủ tục này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú. Khi đó, bạn chỉ cần xuất trình Sổ Hộ khẩu của bạn mà không cần phải có Sổ Hộ khẩu của vợ bạn để làm căn cứ xác minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề