Thủ tục đăng ký khai sinh khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn

Posted on Tư vấn luật hành chính 189 lượt xem

Luật sư cho em hỏi ạ!
Em của em năm nay 16 tuổi, Chuẩn bị sinh cháu. Luật sư cho em hỏi muốn làm giấy khái sinh cho cháu thì như nào ạ. Làm giấy khai sinh khi mẹ cháu đủ tuổi thì bố bé có chịu hình phạt gì ko ạ.?

Việt My

Căn cứ pháp lý

– Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện, thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật dân sự về hộ tịch, hôn nhân gia đình áp dụng vào sự việc này, việc quan hệ tình dục với người chưa thành niên, đặc biệt làm cho người phụ nữ mang thai thì người vi phạm là nam giới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 145 BLHS 2015 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
d) Làm nạn nhân có thai;
Việc truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 145 BLHS chỉ xảy ra khi có các dấu hiệu như:

– Người có hành vi vi phạm phải là người trên 18 tuổi

– Người bị vi phạm là người dưới 16 tuổi

– Do người bị vi phạm – nạn nhân là người chưa thành niên – được xem là đối tượng yếu thế trong xã hội do chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ( theo quy định tại bộ luật dân sự 2015 ) để tự thực hiện các giao dịch dân sự có liên quan phục vụ cho sinh hoạt đời sống.

Như vậy nếu có đủ các dấu hiệu trên thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 145 BLHS khi có yêu cầu từ người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại.

Ngoài ra, liên quan đến thắc mắc về việc đăng ký khai sinh cho con. Theo thông tin ban đầu là việc 1 trong 2 bên nam – nữ chưa đủ độ tuổi kết hôn do vi phạm điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

thì Nhà nước sẽ không công nhận việc sống chung của nam, nữ như vợ chồng và con sinh ra khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ ( căn cứ theo điều 13 Luật hộ tịch 2014 ) sẽ bỏ trống phần họ, tên người cha căn cứ theo điều 15 Nghị định 123/2015 quy định:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.
3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.
Ngoài ra, cũng theo quy định trên, nếu người vi phạm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại thời điểm đăng ký khai sinh cho con thì có thể tiến hành đồng thời 2 thủ tục đăng ký nhận con và đăng ký khai sinh cho con. Việc đăng ký nhận con trong trường hợp này cần phải có các giấy tờ chứng minh quan hệ cha con như:

– Giấy khám nghiệm ADN của cơ quan y tế có thẩm quyền 

– hoặc phải có bằng chứng chứng minh quan hệ cha con và cam đoan của cha, mẹ cộng thêm cam đoan của ít nhất 2 người thân thiết với cha, mẹ về việc xác nhận đó là con chung 
căn cứ theo quy định tại điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề