Thủ tục gặp phạm nhân đối với người chung sống như vợ chồng

Nội dung câu hỏi

Tui và chồng tui sống chung nhiều năm mà chưa đăng ký giấy kết hôn mà chồng tui đã đi tù vậy thì làm thế nào để tui được thăm gặp chồng mà chua có giấy kết hôn ạ? 

Mỗi tháng phạm nhân được gặp người nhà bao nhiêu lần?

Luật sư tư vấn

Xin chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong. Về vấn đề của quý khách, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định chi tiết chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân 

Quy định pháp luật về đối tượng được gặp phạm nhân

Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định đối tượng được gặp phạm nhân gồm:

“1. Thân nhân được gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến gặp phạm nhân tối đa không quá 03 thân nhân, trường hợp đặc biệt do yêu cầu giáo dục cải tạo, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định việc tăng số lượng thân nhân được gặp phạm nhân nhưng không quá 05 người và phải đảm bảo việc phạm nhân gặp thân nhân không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân.

2. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác đề nghị được gặp phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng, chống tội phạm.”

Theo thông tin quý khách cung cấp, quý khách cùng chồng đã sống chung nhiều năm mà chưa đăng ký kết hôn. Như vậy, quý khách và người chồng chưa được pháp luật hôn nhân và gia đình công nhận là vợ chồng.

Do đó, quý khách không thuộc phạm vi những người thân được phép thăm người chồng đang bị phạt tù theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA.

Tuy nhiên, quý khách có thể được thăm chồng theo diện cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA. 

Trong trường hợp này, quý khách cần viết đơn đề nghị gặp phạm nhân gửi tới Thủ trưởng cơ sở giam giữ người chồng của quý khách để được xem xét giải quyết. 

Kèm theo đó, quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Giấy đề nghị gặp phạm nhân có xác nhận của cơ quan nơi quý khách đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận;
  • Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
  • Giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.

Trong trường hợp quý khách không có các giấy tờ cá nhân nêu trên thì đơn đề nghị của quý khách phải dán ảnh do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi quý khách đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề