Thủ tục hiến xác theo quy định pháp luật hiện hành

Tóm tắt tình huống

Em muốn hỏi về thủ tục hiến xác hiện nay như thế nào ạ? Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Ngô Hằng

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015;
– Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006.

2. Thủ tục hiến xác theo quy định pháp luật hiện hành

Điều 35 – Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền hiến, nhận mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác như sau: 
“1. Cá nhân có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác của mình sau khi chết vì mục đích chữa bệnh cho người khác hoặc nghiên cứu y học, dược học và các nghiên cứu khoa học khác.
[…]
3. Việc hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người, hiến, lấy xác phải tuân thủ theo các điều kiện và được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và luật khác có liên quan”.
Theo đó, hiến mô, bộ phận cơ thể khi còn sống hay hiến xác,… là một nghĩa cử cao đẹp nhằm giúp ích cho những người bệnh khác hoặc vì nghiên cứu y học. Giúp cho sự phát triển của y học con người. Đây là quyền của con người và được pháp luật ghi nhận và quy định chặt chẽ vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến yếu tố con người. Việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác phải được tuân theo những nguyên tắc sau được quy định tại Điều 4 – Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, cụ thể
– Tự nguyện đối với người hiến, người được ghép.
– Vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học.
– Không nhằm mục đích thương mại.
– Giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
Để thực hiện được quyền nhân thân này, điều kiện tiên quyết phải đáp ứng theo quy định tại Điều 5 – Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 như sau: “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác”. Theo đó, người đủ 18 tuổi trở lên, không bị Tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự và có hạn chế trong nhận thức và làm chủ hành vi thì được tự mình thực hiện quyền  hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.
Về thủ tục hiến xác theo quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006, cụ thể tại Điều 19 như sau:
Thứ nhất, người có đủ điều kiện: người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị Tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự và có hạn chế trong nhận thức và làm chủ hành vi có quyền bày tỏ nguyện vọng hiến xác với cơ sở y tế.
Thứ hai, khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến xác, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến quy định tại Điều 23 của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006.
Thứ ba, khi nhận được thông báo về trường hợp hiến xác, cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến có trách nhiệm sau đây:
– Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan về hiến xác;
– Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn;
– Cấp thẻ đăng ký hiến xác cho người hiến.
Thứ tư, việc đăng ký hiến xác có hiệu lực kể từ khi người đăng ký được cấp thẻ đăng ký hiến.
 Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu đơn đăng ký hiến xác; việc tư vấn cho người hiến xác.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục hiến xác theo quy định pháp luật hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục hiến xác theo quy định pháp luật hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề