Thủ tục hồ sơ đề nghị khởi kiện vụ án hình sự ?

Tóm tắt tình huống:

Tôi hiện tại đang vướng phải một vấn đề và muốn khởi kiện, mong nhận được sự tư vấn của quý VP. Tôi và bạn tôi có mở một nhà thuốc Tây, có ĐKKD và được thẩm định đạt chuẩn GPP của bộ Y Tế, mọi chuyện làm ăn diễn ra bình thường. Nhưng cách đây khoảng gần 2 tháng, có một khách hàng ở gần địa điểm kinh doanh của tôi mua thuốc, và trong những sản phẩm thuốc đó có một sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất (bị chảy lớp vỏ bên ngoài do va đập khi vận chuyển hoặc quá trình bảo quản, ko phải tại nhà thuốc của tôi.) Khách hàng này đã đến phản ánh, và nhà thuốc của tôi đã thu lại sản phẩm trên đồng thời hoàn lại tiền cho khách. Sản phẩm này sau đó được chúng tôi chuyển trả về cho NSX. Nhưng sau đó, khách hàng này lan truyền thông tin nhà thuốc tôi chuyên bán thuốc giả, và gặp bất cứ ai cũng bảo ko nên mua thuốc ở chỗ tôi. Điều này khiến việc kinh doanh của tôi gặp khó khăn, doanh thu giảm sút, và ảnh hưởng đến uy tín của nhà thuốc, gây ra hậu quả lâu dài. Nên tôi muốn khởi kiện vị khách hàng này vì tội vu khống, truyền bá thông tin sai lệch nhằm bôi nhọ danh dự và uy tín của người khác.
Và tôi cần sự tư vấn của quý VP dưới đây:
1. Tôi cần những thủ tục hồ sơ gì để khởi kiện?
2. Tôi không có thông tin cá nhân của khách hàng đó, chỉ biết nhà, thì tôi phải làm ntn để cơ quan tiếp nhận đơn kiện có thể chấp nhận đơn của tôi?
3. Quá trình khởi kiện có tốn chi phí gì hay không?
Chân thành cảm ơn quý VP, và mong nhận được hồi âm sớm!
Người gửi: Chris Hausendorf

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau: 

1/ Căn cứ pháp luật:

– Bộ luật Hình sự 1999 bổ sung, sửa đổi năm 2009 (BLHS);
– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 (BLTTHS 2003);
– Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

2/ Thủ tục hồ sơ đề nghị khởi kiện vụ án hình sự:

Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp, việc người khách đó sau khi được nhà thuốc thu hồi thuốc và hoàn lại tiền đã bịa đặt thông tin nhà thuốc của anh bán thuốc giả và bảo mọi người không nên mua thuốc ở hiệu thuốc của anh, gây ra hậu quả nghiêm trọng : việc kinh doanh gặp khó khăn, doanh thu giảm sút, ảnh hưởng đến uy tín nhà thuốc, gây ra hậu quả lâu dài đã đủ điều kiện cấu thành Tội vu khống được quy định tại điều 122 BLHS hiện hành, cụ thể:
“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a)  Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Tội phạm trên hoàn thành ngay từ khi những hành vi nói trên được thực hiện không phụ thuộc vào quyền lợi của nạn nhân đã bị xâm hại hay chưa.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, anh có thể tố cáo hành vi này đến cơ quan công an, hồ sơ gồm có:
– Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố gửi Viện kiểm sát Nhân dân:
+ Thông tin người khởi kiện
+ Thông tin người bị khởi kiện
+ Nội dung khởi kiện
+ Cam kết, xác nhận nội dung khởi kiện là chính xác.
– Bằng chứng, chứng cứ kèm theo (nếu có).
Như vậy, anh phải có được thông tin cá nhân cơ bản của người khách hàng mà anh muốn khởi kiện (Tên, tuổi, địa chỉ thường trú) mới có thể đề nghị khởi kiện. Để nắm được những thông tin căn bản của vị khách này ( anh đã biết địa chỉ nhà của anh ta), anh có thể tìm hiểu thông qua hàng xóm xung quanh hoặc tổ dân phố nơi anh ta cư trú.
Án phí mà anh phải chịu trong quá trình khởi kiện căn cứ theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14:
– Án phí hình sự sơ thẩm: 200.000 đồng.
– Án phí hình sự phúc thẩm: 200.000 đồng.
Nếu người khách hàng bị anh khởi kiện bị kết án thì anh ta phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Nếu Tòa tuyên bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ thì người yêu cầu khởi tố sẽ phải chịu án phí. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Thủ tục hồ sơ đề nghị khởi kiện vụ án hình sự? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục hồ sơ đề nghị khởi kiện vụ án hình sự ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề