Thủ tục kháng nghị vụ án hành chính.

Cho tôi hỏi sau khi bản án hành chính sơ thẩm thuộc thẩm quyền của Tòa án tỉnh có hiệu lực pháp luật, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao phát hiện bản án sơ thẩm có dấu hiệu bị sửa đổi. Thì phải áp dụng căn cứ kháng nghị và thủ tục kháng nghị nào ? Và hội đồng xét xử sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp trên

Yến Trang

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: căn cứ theo những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến Thủ tục tố tụng.

Khi bản đã có hiệu lực pháp luật vẫn có thể được xem xét để xét xử lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thầm. Chánh án tòa án có quyền kháng nghị bản án đã có hiệu lực pháp luật theo Điều 37 luật tố tụng hành chính 2015 quy định:

Điều 37. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh án Tòa án
1. Chánh án Tòa án có những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
…e) Kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc kiến nghị Chánh án Tòa án có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án;…

trường hợp trên sẽ có thể kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm dựa theo căn cứ tại Điều 255 LTTHC 2015 quy định:

Điều 255. Căn cứ, điều kiện để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:
…b) Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật;…
2. Người có thẩm quyền kháng nghị quy định tại Điều 260 của Luật này kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này và có đơn của người đề nghị theo quy định tại Điều 257 và Điều 258 của Luật này, trừ trường hợp xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba thì không cần thiết phải có đơn đề nghị.

Do vậy, trường hợp của bạn chánh án TAND cấp cao có thể kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục tố tụng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề