Thủ tục nhập lại hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn

Tóm tắt tình huống:

Em muốn nhờ luật sư tư vấn,em và chồng đăng ký kết hôn tính đến nay được 11 năm,và cắt hộ khẩu từ tỉnh An Giang về bên chồng là tỉnh Quảng Bình nhưng sống chung thì được vài tháng vì một số lí do em về bên mẹ ở đến nay,hiện nay anh ấy có thuê luật sư để làm thủ tục ly hôn em cũng đồng ý ký đơn với điều kiện xin anh ấy trả giấy tờ di chuyển lại cho em nhưng phải hợp lệ,và anh ta gửi vào cho em  giấy di chuyển của 11năm trước, em không biết giấy di chuyển đó có còn giá trị pháp lí hay không, và có thể nhập về nhà mẹ đẻ hay không? Hiện tại gia đình em đã bán nhà ở chỗ cũ và di chuyển về huyện khác sinh sống được 5năm nhưng cùng tỉnh An Giang, em có xin luật sư  bên chồng em có thể cho em mượn giấy di chuyển đó để e đến công an hỏi xem như thế nào nhưng bên đó không cho. Hiện tai giờ em rối quá không biết làm sao hết. Em mong luật sư tư vấn giúp em từng bước để em có thể nhập hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ.
Người gửi: Nguyễn An ( An Giang)
luat viet phong 17011010041732941 56

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

Luật cư trú sửa đổi năm 2013;

2.Thủ tục nhập lại hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn

Theo những gì bạn trình bày thì bạn đã nhập khẩu về nhà chồng nhưng do cuộc sống hôn nhân không êm đẹp nên bạn chuyển về nhà bố me đẻ sống, nay muốn nhập khẩu lại về nhà bố mẹ đẻ. Bạn cần tiến hành việc đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú như sau:
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 28 luật cư trú thì Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Như vậy, khi bạn muốn nhập khẩu vào hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ thì thực hiện theo hướng dẫn nêu trên và được sự đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của chủ hộ nơi đến ( bố, mẹ đẻ của bạn).
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục nhập lại hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục nhập lại hộ khẩu về nhà bố mẹ đẻ sau khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề