Thủ tục nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Posted on Tư vấn luật đất đai 50 lượt xem

Em mới mua lô đất mà bên bán từ năm 2013 – 2018 chưa đóng tiền thuế đất phi nông nghiệp, em ra nộp mà sao lại không đóng thuế ngay mà phải đợi kết quả là sao ạ?

Phạm Hồng Thái

Bài viết liên quan:
Thủ tục cho thuê đất ruộng của người sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013
Chi phí tách thửa đất đai
Thủ tục mua bán quyền sử dụng đất và tách sổ đỏ
Điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa khi không đủ diện tích tối thiểu
Quy định về chuyển nhượng 1 phần mảnh đất

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 53/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
– Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn đưa ra, chúng tôi thấy rằng bạn đang cần tư vấn về việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Lô đất bạn mới mua chưa được người nhượng quyền sử dụng đất đóng thuế từ năm 2013-2018, thì người sử dụng trước đó phải chịu trách nhiệm trả khoản nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trong trường hợp giữa hai bên có thỏa thuận rằng bạn là người đóng nốt khoản thuế từ 2013- 2018, theo Điều 7 Nghị định 53/2011/NĐ-CP quy định:

 

Điều 7. Đăng ký, khai, tính và nộp thuế
1. Người nộp thuế đăng ký, khai, tính và nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
2. Người nộp thuế đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc khai thuế, nộp thuế tại cơ quan, cá nhân được cơ quan thuế ủy quyền theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cơ quan thuế cấp huyện) nơi có quyền sử dụng đất.
Trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, người nộp thuế có thể đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại Ủy ban nhân dân xã.

Theo đó, trước khi nộp thuế, bạn phải đến cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để khai thuế. Trường hợp ở vùng sâu, vùng xa thì bạn đến đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại Ủy ban nhân dân xã. Về thủ tục nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, theo Điều 17 Thông tư 153/2011/TT-BTC quy định:

Điều 17. Nộp thuế
1. Đối với hộ gia đình, cá nhân.
1.1. Căn cứ Tờ khai của NNT đã có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan thuế tính, lập Thông báo nộp thuế theo mẫu số 01/TB- SDDPNN ban hành kèm theo Thông tư này.
Chậm nhất là ngày 30 tháng 9 hàng năm, Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo nộp thuế tới NNT.
Trong thời gian 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế, NNT có quyền phản hồi (sửa chữa, kê khai bổ sung) về các thông tin trên Thông báo và gửi tới nơi nhận hồ sơ khai thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm trả lời trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến phản hồi của NNT. Trường hợp NNT không có ý kiến phản hồi thì số thuế đã ghi trên Thông báo được coi là số thuế phải nộp.
NNT có trách nhiệm nộp đủ tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo thời hạn quy định tại Khoản 3 Điều này.
1.2. Trường hợp thuộc diện kê khai tổng hợp:
Căn cứ Tờ khai tổng hợp, NNT phải nộp ngay số thuế chênh lệch tăng thêm vào NSNN; Trường hợp phát sinh số tiền thuế nộp thừa thì được xử lý theo quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 

Như vậy, khi đến cơ quan thuế, sau khi đăng ký, khai, tính và nộp thuế, bạn sẽ nhận được thông báo nộp thuế của cơ quan thuế. Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp thuế của cơ quan thuế, bạn có quyền sửa chữa, kê khai bổ sung về các thông tin trên Thông báo. Cơ quan thuế có trách nhiệm trả lời trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến phải hồi. Nếu bạn không có ý kiến phản hồi thì bạn có trách nhiệm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo thời hạn mà pháp luật quy định.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thủ tục nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách hàng có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Huyền Trang

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề