Thủ tục rút hồ sơ sinh viên

Posted on Tư vấn luật hành chính 156 lượt xem

Xin hỏi luật sư về trường hợp rút hồ sơ học sinh ah.em đã nộp hồ sơ xét tuyển vào 1 trường cao đẳng y và trong hồ sơ xét tuyển nhà trường có yêu cầu e nộp bản gốc học bạ trung học phổ thông. Nay e có nguyện vọng ko muốn học nữa và e đã làm hồ sơ xin thôi học và muốn nhà trường trả lại hồ sơ cho e mà nhà trường đồng ý cho e thôi học và trả lại hồ sơ với điều kiện phải đóng hết học phí kỳ I(4.500.000đ) thì nhà trường mới trả lại, nếu ko đóng thì nhà trường ko cho rút (lớp e mới học dc 2 buổi học) là đúng hay sai ạ ?bây giờ e muốn rút dc hồ sơ gốc thì e phải làm sao để rút dc hồ sơ ra ah? rất mong luật sư giúp e? e xin chân thành cảm ơn !

Trung Đoàn

Căn cứ pháp lý:

– Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.  
– Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục rút hồ sơ sinh viên.

Về việc bạn muốn rút hồ sơ, pháp luật hiện nay mới chỉ quy định thủ tục chuyển trường. Cụ thể, điều 9 Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy quy định:

Điều 9. Chuyển trường
1. Sinh viên được xét chuyển trường nếu có các điều kiện sau đây:
a) Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;
b) Xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học;
c) Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.
2. Sinh viên không được phép chuyển trường trong các trường hợp sau:
a) Sinh viên đã dự thi tuyển sinh nhưng không trúng tuyển hoặc có điểm thi thấp hơn điểm xét tuyển của trường xin chuyển đến trong trường hợp chung đề thi tuyển sinh;
b) Sinh viên có hộ khẩu thường trú nằm ngoài vùng tuyển của trường xin chuyển đến;
c) Sinh viên năm thứ nhất và năm cuối khóa;
d) Sinh viên đang chịu mức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.
3. Thủ tục chuyển trường:
a) Sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường;
b) Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận, quyết định việc học tiếp tục của sinh viên như: năm học và số học phần mà sinh viên chuyển đến trường phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Theo đó, bạn muốn rút hồ sơ thì bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện để được chuyển trường và thực hiện theo quy định của nhà trường. Khi đó, bạn làm hồ sơ xin chuyển trườngtheo quy định của pháp luật và theo quy chế của nhà trường. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định chung nào về việc rút hồ sơ, học phí nên việc rút hồ sơ và trả học phí được áp dụng theo Quy chế đào tạo riêng của từng trường đại học. Do đó, bạn phải chấp hành theo quy định của quy chế nhà trường.

Tiếp theo liên quan đến vấn đề nhà trường thu giữ bản gốc học bạ trung học phổ thông. Đối với trường hợp này, bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp bản chính từ cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm trong việc lưu trữ, cung cấp thông tin có liên quan đến người yêu cầu theo khoản 5 điều 2 nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ
5. “Bản chính” là những giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại; những giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
….

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thủ tục rút hồ sơ sinh viên.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Hương

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề