Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng

Theo con số thống kê vào năm 2019, Việt Nam hiện đang có khoảng hơn 3000 toà nhà chung cư, tập trung nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… và đang là lựa chọn được ưu tiên sinh hoạt, giải trí thay cho phương thức sinh hoạt truyền thống nhà ở riêng lẻ đã tồn tại từ xa xưa. Đây là một con số không hề nhỏ tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về cơ sở hạ tầng phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân.

Nắm bắt được những nhu cầu thiết thực đó, hiện nay nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang tiến hành xây dựng nhiều căn hộ chung cư cao cấp trải rộng trên khắp các tỉnh, thành phố của cả nước với nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho người dân khi mua căn hộ chung cư. Song song với đó là sự điều chỉnh, bổ sung thêm các quy định có liên quan đến giao dịch nhà ở đến từ các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ban hành pháp luật đã phù hợp hơn với đòi hỏi của xã hội.

Chính vì vậy, sau đây Luật Việt Phong cung cấp các quy định hiện hành liên quan đến trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Căn cứ pháp lý

– Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản
– Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Luật sư tư vấn

1. Điều kiện chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

– Bên mua, bên thuê mua chưa nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền
– Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng mua bán, thuê mua cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận

2. Trình tự thực hiện

– Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền dựa theo danh mục các hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm:
• Hợp đồng chuyển nhượng
• Hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu phụ lục số 07 được ban hành kèm theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP
• Hợp đồng mua nhà đã ký lần đầu và biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng
• Giấy tờ được chứng thực về thông tin nhân thân của các bên trong giao dịch, trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó (bản sao có chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu)
• Văn bản có xác nhận của chủ đầu tư về việc chuyển nhượng căn hộ chung cư của các bên
• Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực được công chứng viên yêu cầu khi thực hiện thủ tục

– Bước 2: Sau khi công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại “cơ quan quản lý đất đai – văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện” có thẩm quyền giải quyết. 
Bao gồm:
• Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu 09 Phụ lục được ban hành kèm theo thông tư 33/2017/TT-BTNMT)
• Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, chứng thực.
• Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cá nhân được quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
• Chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy xác nhận

Trong bước 2, sau khi thẩm định hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai chuyển yêu cầu nộp phí và lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý thuế. Trong thời hạn 10 ngày, bên nhận chuyển nhượng phải chuẩn bị hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:
• Tờ khai lệ phí trước bạ do các bên thực hiện giao dịch ký;
• Bản chính hoặc bản sao được công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng;
• 01 bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Sau khi nộp phí và lệ phí, người có trách nhiệm thực hiện thủ tục tiếp tục nộp bổ sung biên lai đã hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí và thuế thu nhập cá nhân vào hồ sơ đề nghị để được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề