Thủ tục xin cấp lại huy chương khen thưởng do bị mất

Nội dung câu hỏi:

Dạ vâng xin chào Luật sư, em có câu hỏi như sau ạ. Hồi cấp 2 em có tham gia bộ môn thể thao và giành được huy chương đồng và bạc cấp thành phố. Hiện tại em đã bị thất lạc huy chương và không nhớ Số Khen thưởng là gì. Tính đến bây giờ cũng đã 5 năm rồi ạ. Liệu em có thể xin cấp lại huy chương cùng bằng khen không ạ? Và nộp tại đâu thưa Luật sư?

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 85/2014/NĐ-CP quy định mẫu huân chương, huy chương, huy hiệu, kỷ niệm chương; mẫu bằng, khung, hộp, cờ của hình thức khen thưởng và danh hiệu thi đua; quản lý, cấp phát, cấp đổi, cấp lại, thu hồi hiện vật khen thưởng

Thủ tục xin cấp lại Huân huy chương khen thưởng do bị mất theo pháp luật hiện hành

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 85/2014/NĐ-CP, hiện vật khen thưởng là sản phẩm đặc biệt, được Nhà nước bảo hộ để tặng cho tập thể, tặng hoặc truy tặng cho cá nhân khi được cấp có thẩm quyền quyết định khen thưởng. Hiện vật khen thưởng gồm: Huân chương, huy chương, huy hiệu, kỷ niệm chương; bằng, cờ, khung và hộp của các hình thức khen thưởng và danh hiệu thi đua.

Như vậy, huy chương được xem là 1 hiện vật khen thưởng mà cơ quan nhà nước cấp cho những người, tổ chức ghi nhận sự đóng góp của họ đối với việc phát triển, bảo vệ đất nước.

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Nghị định 85/2014/NĐ-CP, hồ sơ và thủ tục xin cấp lại khen thưởng như sau:

“1. Hồ sơ đề nghị cấp lại hiện vật khen thưởng cấp nhà nước gồm 01 bộ bản chính:

a) Công văn đề nghị cấp lại của tập thể hoặc đơn đề nghị cấp lại của cá nhân khi có hiện vật khen thưởng bị thất lạc, bị mất do khách quan như thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn gửi bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã trình khen thưởng cho tập thể, cá nhân.

2. Thủ tục cấp lại hiện vật khen thưởng cấp nhà nước.

a) Tập thể có công văn, cá nhân có đơn đề nghị cấp lại (mẫu 4.2a và 4.2b phụ lục IV) gửi bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã trình khen cho tập thể, cá nhân.

…”

Do đó, bạn có thể làm đơn xin cấp lại huy chương và nộp tại UBND cấp tỉnh nơi sinh sống. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày UBND cấp tỉnh nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề