Thực hiện nghĩa vụ liên đới trong việc bồi thường thiệt hại

Tóm tắt tình huống:

Xin chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau đây:
Tôi và 3 người bạn khác của tôi có phải bồi thường thiệt hại cho 1 người, nay 3 người bạn khác của tôi không có tiền để chúng tôi tiến hành việc bồi thường, mà người thiệt hại đó yêu cầu chúng tôi phải tiến hành bồi thường cho người đó, nhưng ba người bạn của tôi lại không có tiền để bồi thường được. Cho tôi hỏi, trong trường hợp này thì tôi nên làm như thế nào?
Người gửi: Hồng Mai Hoa

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 – Bộ luật Dân sự 2015.

2. Thực hiện nghĩa vụ liên đới trong việc bồi thường thiệt hại

Bạn và 3 người bạn khác của tôi có phải bồi thường thiệt hại cho 1 người, nay 3 người bạn khác của bạn không có tiền để chúng tôi tiến hành việc bồi thường, mà người thiệt hại đó yêu cầu bạn và 3 người bạn phải tiến hành bồi thường cho người đó, nhưng ba người bạn của bạn lại không có tiền để bồi thường được. Với thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi, thì ở đây có hai sự lựa chọn mà bạn có thể đề xuất với người được bồi thường có thể thực hiện:
– Trường hợp 1: thực hiện 1 nghĩa vụ khác: theo quy định tại Điều 286 Bộ luật Dân sự quy định về Thực hiện nghĩa vụ thay thế được quy định: “Nghĩa vụ thay thế được là nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ ban đầu thì có thể thực hiện một nghĩa vụ khác đã được bên có quyền chấp nhận để thay thế nghĩa vụ đó.”. Ở trường hợp này, do ba người bạn của bạn không có tiền để tiến hành việc bồi thường cho người bị thiệt hại, thì ở đây người bị thiệt hại có thể yêu cầu 3 người bạn còn lại của bạn có thể thực hiện một nghĩa vụ khác. Còn bạn, người bị thiệt hại sẽ yêu cầu bạn tiến hành việc bồi thường tương ứng với phần nghĩa vụ mà bạn của bạn.
– Trường hợp 2: thực hiện nghĩa vụ liên đới: Theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Dân sự có quy định về thực hiện nghĩa vụ liên đới như sau:
“1. Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.
2. Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.
3. Trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.
4. Trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ.”
Ở đây, việc bồi thường thiệt hại đều phải do 4 người của bạn cùng tiến hành việc bồi thường, do đó người mà bạn sẽ bồi thường cho họ có quyền yêu cầu bạn và ba bạn còn lại, 1 trong 4 người phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ (tức việc bồi thường).
Ở trường hợp này khi 1 trong 4 người sẽ đã thực hiện toàn nộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người còn lại phải thực hiện nghĩa vụ của mình.
Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn cùng với 3 người bạn nữa cùng tiến hành việc bồi thường cho 1 người, ở đây do ba người bạn của bạn chưa có tiền để tiến hành bồi thường, nên việc bồi thường bạn có thể thay mặt 3 người bạn còn lại thực hiện thay nghĩa vụ của họ.
Sau khi bạn tiến hành bồi thường cho người bị hại xong thì bạn có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với bạn. (tức hoàn trả lại tiền cho bạn).
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Thực hiện nghĩa vụ liên đới trong việc bồi thường thiệt hại. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thực hiện nghĩa vụ liên đới trong việc bồi thường thiệt hại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề