Thực hiện nghĩa vụ liên đới

Tóm tắt câu hỏi

Thực hiện nghĩa vụ liên đới

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau: Ngày 14/3/2010, A ra ngân hàng rút 15.000.000 đồng tiền mặt, bọc vào trong một túi nilong đen. Trên đường về, A vào nhà người quen là B. Khi ra về, A sơ ý đánh rơi cọc tiền ở trước cửa nhà B. Ngay sau đó, C là cháu họ của B, dẫn bạn là D, E đến nhà B chơi. Chưa kịp vào nhà, C, D, E phát hiện ra một túi màu đen ở ngay trước cửa nhà B. Sau khi mở túi ra và biết trong túi có 15.000.000 đồng, họ đã cùng nhau thỏa thuận sẽ lấy số tiền đó để đi ăn nhậu và chơi. Ngày hôm sau, C, D, E lại đến nhà B chơi và kể với B rằng họ nhặt được 15.000.000 đồng ở cổng nhà B và đã tiêu hết số tiền đó. B cho họ biết đó là tiền của A và báo cho A tin này. Sau khi biết tin, A đã yêu cầu C, D, E phải hoàn trả số tiền 15.000.000 đồng cho mình. Theo thỏa thuận, C, D, E sẽ phải hoàn trả khoản tiền 15.000.000 cho A vào ngày 25/6/2009 tại nhà B (mỗi người phải hoàn trả cho A số tiền là 5.000.000 đồng). Tuy nhiên, đến ngày 25/6/2009, D đã hoàn trả số tiền 5.000.000 đồng cho A nhưng C và E vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình. Nể tình C là cháu của bạn mình, A đã không yêu cầu C phải hoàn trả cho mình khoản tiền 5.000.000 đồng và yêu cầu D phải thay E thực hiện toàn bộ phần nghĩa vụ còn lại. D chấp nhận yêu cầu của A, hoàn trả tiếp 5.000.000 đồng cho A. Xin hỏi sau khi trả thay cho E thì D có quyền yêu cầu E trả lại số tiền ấy cho mình không?

Người gửi: Võ Diệu Linh ( Hà Giang) 

Thực hiện nghĩa vụ liên đới

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

  • Bộ luật dân sư năm 2005( BLDS)

2/ Thực hiện nghĩa vụ liên đới

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì C, D, E đã nhặt được số tiền của A rơi trước cửa nhà của B. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 599 BLDS năm 2005

Điều 599. Nghĩa vụ hoàn trả

1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.”

Như vậy C, D, E có hành vi chiếm hữu tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật nên phải trả lại cho chủ sở hữu là A. Trong trường hợp này C, D, E phả liên đới để thực hiện nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền cho A. Do A không yêu cầu C phải hoàn trả lại số tiền cho mình nên C sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ trên và D, E vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình đối với A. Sau khi D thay E hoàn trả lại số tiên cho A thì D có quyền yêu cầu E hoàn trả lại số tiền đó theo quy định tại khoản 2 Điều 298 BLDS 2005:

Điều 298: Thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới 

2. Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thực hiện nghĩa vụ liên đới . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thực hiện nghĩa vụ liên đới
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề