Thực tiễn việc quyết định hình phạt tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính

Công ty luật Việt Phong xin cung cấp thông tin về thực tiễn định tội danh và quyết định hình phạt các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính giúp khách hàng hiểu và nắm bắt rõ. 

Thực tiễn việc quyết định hình phạt tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm xâm phạm trật tự quản lý hành chính có chiều hướng gia tăng đặc biệt là những tội như chống người thi hành công vụ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; vi phạm quy định về xuất bản …

– Đối với tội chống người thi hành công vụ trong trường hợp người phạm tội gây thương tích cho người thi hành công vụ:

Thực tiễn xét xử đối với hành vi chống người thi hành công vụ cho thấy người phạm tội gây thương tích cho người thi hành công vụ mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên phần lớn các cơ quan tiến hành tố tụng đều truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ. Trong một số vụ án có nhiều đối tượng thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ nhưng có đối tượng bị xử lý vì tội chống người thi hành công vụ, có đối tượng bị xử lý về tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, thực tiễn, các cơ quan tiến hành tố tụng thường xử lý người phạm tội về tội chống người thi hành công vụ, nếu người phạm tội gây thương tích cho người thi hành công vụ dưới 11 %; trường hợp gây thương tích cho người thi hành công vụ từ 11% trở lên thì người phạm tội bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo điểm k khoản 1 Điều 104  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

– Đối với tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, cần chú ý, tội phạm chỉ cấu thành khi con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ bị làm giả phải có thật, nếu làm giả con dấu mang tên cơ quan, tổ chức không có thật sử dụng những giấy tờ giả đó vào mục đích bất hợp pháp thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh tương ứng mà không thể xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

– Điểm a KHoản 2 Điều 259 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, quy đình trường hợp người phạm tội tự gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của mình để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên điều luật không chỉ rõ tỉ lệ thương tích hoặc mức độ tổn hại sức khỏe mà người phạm tội tự gây cho mình là bao nhiêu %, do đó thực tiễn xét xử căn cứ vào mức độ của hậu quả làm căn cứ xử lý người phạm tội.

– Áp dụng tình tiết định khung tăng nặng gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng gặp khó khăn trong việc giải quyết các vụ án về tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính, cụ thể như trong một số tội như tội chống người thi hành công vụ, tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước…vì khó xác định mức độ hậu quả cũng như thực tiễn đa dạng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Thực tiễn việc quyết định hình phạt tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính.  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thực tiễn việc quyết định hình phạt tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề