Thuê người khác đi đánh ghen bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Thuê người khác đi đánh ghen bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này. Em bắt quả tang chồng em nhắn tin yêu đương với một cô gái khác. Chồng em cũng đã thú nhận và xin em tha thứ. Nhưng trong lúc nóng giận quá nên em đã nhờ em họ em và mấy đứa bạn của nó đến nơi làm việc của cô gái kia đánh ghen, cũng chỉ chửi bới, túm tóc, tạt tai vài cái chứ không gây hậu quả gì nghiêm trọng. Em cũng không trực tiếp có mặt khi đó. Nhưng giờ cô ấy nói sẽ kiện em ra Tòa cho em đi tù. Luật sư cho em hỏi liệu cô ta có kiện em được không? Em có thể bị đi tù không? Cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Nguyễn Thùy Dung (Thạch Thất – Hà Nội)

Thuê người khác đi đánh ghen bị xử lý như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

 – Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2/ Thuê người khác đi đánh ghen bị xử lý như thế nào?

Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Theo đó, việc bạn nhờ người đến chửi bới, đánh đập người khác, dù với bất cứ lý do gì cũng không được pháp luật chấp nhận bởi đó là các hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Trường hợp này, cô gái (người bị hại) hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cô ấy.

Trong trường hợp này, mặc dù bạn không phải người trực tiếp thực hiện các hành vi trên nhưng bạn lại là người có ý thức rõ ràng nhất về việc muốn xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và bạn đã hành động để thực hiện ý muốn đó thông qua việc nhờ người khác đến nơi làm việc của cô gái để chửi bới, đánh đập cô gái. Do đó, về nguyên tắc, trách nhiệm của bạn vẫn được xác định như người trực tiếp thực hiện hành vi. 

Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a)  Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b)  Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c)  Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d)  Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tình chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm từ a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến mười bảy năm;

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe  cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc  dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp từ các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm;

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biết nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì việc đánh ghen này không gậy hậu quả nghiêm trọng gì, xét thấy hành vi của bạn cũng không thuộc các tình tiết tăng nặng định khung như quy định.Như vậy, trường hợp này chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Tức là bạn sẽ không phải đi tù. Tuy nhiên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 và điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” và Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi “Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về nội dung Thuê người khác đi đánh ghen bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thuê người khác đi đánh ghen bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề