Thương binh chết, thân nhân được hưởng chế độ gì?

Nôi dung câu hỏi:

Luật sư cho mình hỏi, bố mình là thương binh hạng 2/4, ông hiện chỉ có lãnh tiền trợ cấp của thương binh, chứ không có lương hưu và ông cũng mới mất thì gia đình có được hưởng tiền mai táng phí không luật sư?

Căn cứ pháp lý:

  • Pháp lệnh 02/2020-UBTVQH14 quy định ưu đãi người có công với cách mạng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Thân nhân được hưởng những ưu đãi gì sau khi thương binh chết:

Hiện nay, quy định của pháp luật không còn phân hạng thương binh theo tỷ lệ tổn thương cơ thể. Theo đó, các thương binh được xác định với mức độ tổn thương cơ thể thực tế. Từ đó cũng có căn cứ xác định quyền lợi, các ưu tiên dành cho họ. Do đó, xác định thương binh hạng I, II, III hay IV là quy định cũ theo pháp luật.

Thương binh đều là đối tượng có công với cách mạng, đều được nhận các chế độ ưu đãi theo quy định pháp luật. Họ nhận được các trợ cấp khi còn sống để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Khi mất, thân nhân của họ, người mai táng cũng được nhận các ưu đãi cụ thể.

Dựa vào tỷ lệ tổn thương cơ thể, có thể xác định các ưu đãi khác nhau pháp luật quy định cho thương binh. Từ đó mang đến quyền và lợi ích cụ thể cho họ và thân nhân thực hiện trách nhiệm chăm sóc, mai táng cho họ.

Vì vậy, thân nhân của thương binh sẽ được hưởng những ưu đãi theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh 02/2020-UBTVQH14 sau đây:

1. Bảo hiểm y tế đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình.

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

3. Chế độ ưu đãi quy định tại điểm d và điểm đ khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này đối với con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

4. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng hiện hưởng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

5. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

Như vậy, gia đình bạn sẽ được hưởng tiền mai táng phí và những quyền lợi khác như đã được nêu trên.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề