Tiêu chí phân biệt tội phạm và vi phạm pháp luật khác theo pháp luật hiện hành

Tóm tắt câu hỏi:

Cho tôi hỏi luật sư về Tiêu chí phân biệt tội phạm và vi phạm pháp luật khác theo pháp luật hiện hành. Xin cám ơn

Người gửi: Thu Hà ( Phú Thọ)

Tiêu chí phân biệt tội phạm và vi phạm pháp luật khác theo pháp luật hiện hành

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:          

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như  sau:

  1. Dấu hiệu pháp lý của tội phạm

Điều 8 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 
 1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.
2. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
4. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

2. Sự khác biệt của tội phạm với các vi phạm khác

Từ khái niệm về tội phạm tại Điều 8 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, có thể thấy một hành vi là tội phạm khi đủ các dấu hiệu:

– Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội

– Là hành vi có lỗi (tính có lỗi)

– Là hành vi trái pháp luật hình sự ( tính trái pháp luật hình sự)

– Là hành vi phải chịu phạt ( tính phải chịu phạt)          

Tội phạm khác với các vi phạm pháp luật khác ở tính ” nguy hiểm đáng kể” cho xã hội của hành vi. Theo đó xác định tính nguy hiểm đáng kể cho xã hội dựa vào các tiêu chí:

– Tính chất quan trọng của quan hệ xã hội bị xâm hại hay đe dọa bị xâm hại ( ví dụ như xúc phạm nhân phẩm của người khác, làm ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục…)

– Tính chất quan trọng của quan hệ xã hội bị xâm hại hoặc đe dọa bị xâm hại;  (thiệt hại về tinh thân, tài sản, con người..)

– Tính có lỗi, động cơ, thủ đoạn của người phạm tội.

Chú ý: Cũng cần phân biệt tội phạm với các trường hợp BLHS quy định không phải là tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự:

– Phòng vệ chính đáng ( Điều 15 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009): là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

– Tình thế cấp thiết ( Điều 16 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009) : là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền và lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong   về Tiêu chí phân biệt tội phạm và vi phạm pháp luật khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tiêu chí phân biệt tội phạm và vi phạm pháp luật khác theo pháp luật hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề