Tiêu chuẩn đối với chức danh phó chủ tịch xã là như thế nào?

Hiện nay tôi đang làm chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã. Nhiệm kỳ tiếp theo nếu theo quy hoạch tôi sẽ được bố trí vào chức danh phó chủ tịch xã. Hiện tại tôi có bằng cao đẳng xây dựng. Xin hỏi với bằng cấp như thế có phù hợp để giữ chức danh phó chủ tịch không. Và xếp lương như thế nào.

Nguyễn Hoàng

Căn cứ pháp lý

– Quyết định 04/2004/QĐ-BNV Quy định tiêu chuẩn cụ thể đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện đối với chức danh phó chủ tịch xã.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về cán bộ, công chức, tại khoản 4 điều 8 Quyết định 04/2004 quy định về tiêu chuẩn cá nhân khi tham gia giữ chức danh phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã:

Điều 8. Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân
4. Tiêu chuẩn đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân:
+ Tuổi đời: Tuổi đời của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân và Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương nhưng tuổi tham gia lần đầu phải đảm bảo làm việc ít nhất hai nhiệm kỳ.
+ Học vấn: Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông.
+ Chính trị: Có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên đối với khu vực đồng bằng; khu vực miền núi phải được bồi dưỡng lý luận chính trị tương đương trình độ sơ cấp trở lên.
+ Chuyên môn, nghiệp vụ: ở khu vực đồng bằng, có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. Với miền núi phải được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn (tương đương trình độ sơ cấp trở lên), nếu giữ chức vụ lần đầu phải có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. Ngành chuyên môn phải phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội của từng loại hình đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. Đã được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hành chính Nhà nước, quản lý kinh tế.
Như vậy, do thông tin cung cấp ban đầu chưa được rõ ràng, cụ thể tuy nhiên căn cứ theo Quyết định 04/2004 do bộ Nội vụ ban hành, có tính áp dụng trên phạm vi các cấp chính quyền trong toàn quốc thì điều kiện để 1 cá nhân có thể được bổ nhiệm giữ chức danh phó chủ tịch hội đồng nhân dân phải đáp ứng đủ 4 tiêu chí trên.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về điều kiện giữ chức danh phó chủ tịch UBND cấp xã. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Văn Minh

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề