Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn?

Chào luật sư, xin tư vấn cho em vấn đề ly hôn ạ. Em đã kết hôn với vợ em năm 2010. Trong thời gian chung sống không có gây mâu thuẫn, sống rất hạnh phúc. Cho tới năm 2014, vợ em có xin về gia đình thăm cha mẹ, khoảng 4, 5 ngày vợ lại về ngoại do cha mẹ và vợ em bàn tính là bỏ em không về nữa. Gần 3 năm nay không nghe tin tức về vợ em. Bây giờ vợ em đã lấy chồng khác, em làm đơn ly hôn và nộp tại tòa án nhân dân huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận mà tòa không nhận đơn để xử lý, vì kết hôn tại Ninh Thuận, giờ em rất mong luật sư giải quyết và tư vấn cho em trong thời gian gần nhất, em xin chân thành cảm ơn!

Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn?

Pháp luật hôn nhân và gia đình cấm các hành vi gây ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân và gia đình. Khoản 2 điều 5 luật hôn nhân và gia đình quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Như vậy, hành vi của bố mẹ vợ và vợ bạn là trái với quy định của pháp luật. Việc vợ bạn chưa thực hiện thủ tục ly hôn với bạn mà có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Trong trường hợp bạn muốn ly hôn, tùy từng phương thức ly hôn mà thẩm quyền của tòa án khác nhau. Nếu bạn và vợ bạn thuận tình ly hôn, tức là cả hai bên cùng đồng ý thỏa thuận việc ly hôn, bạn và vợ bạn có quyền làm hồ sơ xin ly hôn và gửi đến tòa án nơi một trong hai bên cư trú thể thực hiện thủ tục ly hôn.

Tuy nhiên, nếu bạn là đơn phương ly hôn, tức là bạn mong muốn ly hôn nhưng không được sự đồng ý của vợ bạn, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn, bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn

– Giấy chứng nhận kết hôn

– Các giấy tờ chúng minh nhân thân( sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân,…)

– Các giấy tờ về tài sản chung cần chia sau ly hôn

– Giấy khai sinh của con( nếu có)

– Các giấy tờ, bằng chứng chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn gửi đơn lên tòa án nơi bị đơn đang cư trú, là nơi vợ bạn đăng kí thường trú hoặc tạm trú hiện tại để tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn cho bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề